จัดสวนกระถางปูน
บทความทั่วไป,  บ้านเเละสวน

จัดสวนกระถางปูน

จัดสวนกระถางปูน ไอเดียสุดเจ๋ง สวยเท่ห์ มาฝากคนรักต้นไม้

จัดสวนกระถางปูน Villas Phuket ไอเดียสุดเจ๋ง สวยเท่ห์ มาฝากคนรักต้นไม้ การจัดสวนเป็นการเพิ่มสีสันและความสดชื่นให้บ้านมีความน่าอยู่มากยิ่งขึ้น และยังเป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจที่ดีอีกด้วย ด้วยความเป็นธรรมชาติ ต้นไม้ใบหญ้า เมื่อได้สัมผัสแล้วให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย และมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น เมื่อเราเหนื่อยๆแล้วมาอยู่ในมุมที่เราชอบมันเป็นการเพิ่มพลังบวกให้กับชีวิตเลยก็ว่าได้

ปลูกไม้ดอกไม้ประดับและต้นชิดผนัง บ้าน และรั้วบ้าน ตกแต่งด้วยกระถางปูนซีเมนต์รูปทรงเรขาคณิตในสไตล์โมเดิร์น การแต่งสวนแบบนี้ทำให้ดูแลความสะอาดได้ง่าย ดูโล่งปลอดโปร่ง ทำให้หน้าบ้านของเราน่ามองสวยมีเอกลักษณ์  พูลวิลล่าภูเก็ต

ซึ่งแบบกระถางปูนก็สามารถพบเห็นกันได้บ่อยที่สุด และก็ด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ดูเรียบง่ายแต่สวยงาม และให้ความรู้สึกที่ดูหรูหราแล้วก็โก้ในเวลาเดียวกัน phuket village

จะเห็นได้ว่า ประเทศที่มีบ้าน ในพื้นที่เล็กๆ อย่าง ประเทศเกาหลี ประเทศญี่ปุ่น จะนิยมการจัด และตกแต่งสวน แบบกระถาง เพื่อเพิ่มธรรมชาติ และก็ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยนำไปกระถาง วางไว้ตามมุมต่างๆ ของบ้าน ให้ความรู้สึก ปลอดโปร่ง สบายตา ไม่แพ้ การตกแต่ง สวนหน้าบ้านเลยทีเดียว ตามไปดูวิธีการจัดสวนกระถาง พร้อมกันเลย Villas Phuket

จัดสวนกระถางปูน

เริ่มจากการเลือก “ต้นไม้ที่ควรปลูก”

แม้ว่าจะมีพื้นที่ใช้สอยน้อย แม้กระนั้น บริเวณด้านบน เป็นแบบเปิดโล่ง ก็สามารถ ปลูกต้นไม้ ที่มีขนาดสูงได้ แล้วก็ควรจะนึกถึง ความกว้างของพรรณไม้นั้นๆด้วย ด้วยเหตุว่า ถ้าหากขยายมากมายไป จะก่อให้บ้าน ดูแออัด ยกตัวอย่างเช่น หากบ้าน ตั้งอยู่ทางฝั่งทิศใต้ ควรจะเลือกใช้ชนิดไม้สูง โครงการบ้าน

ที่ทนแดด เช่น จันทน์ผา สนดินสอ ปาล์มบางประเภท ส่วนด้านอื่นๆ ก็ควรที่จะทำการเลือกพรรณไม้ ที่มีความทนแดด กึ่งไม้ร่ม อาทิเช่น หมากแดง หมากเหลือง และไม้ร่ม ที่เป็นใบสวยๆ พูลวิลล่าภูเก็ต อีกหลายประเภท Villas Phuket

การคัดเลือกกระถาง

การเลือกกระถาง ที่จะใช้ ขึ้นกับความชื่นชอบ ของแต่ละบุคคล รูปทรง แล้วก็สีสัน ที่หลากหลาย จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจ ได้เป็นอย่างดี หรือจะเลือกใช้กระถางในโทน สีใกล้เคียงกัน ก็สร้างความสวยสดงดงาม แบบกลมกลืน ได้ไม่น้อย

กระถางสามารถแบ่งได้ 2 ลักษณะ ใหญ่ๆ เป็นต้นว่า กระถางที่มีรูระบายน้ำ และก็กระถาง ที่ไม่มีรูระบายน้ำ สำหรับกระถาง ที่มีรู ระบายน้ำ จะใช้ปลูกต้นไม้ทั่วๆไปส่วนกระถาง แบบไม่มีรู จะใช้ปลูกประเภทพรรณไม้น้ำ ซึ่งกระถางทั้งยัง 2 ประเภท สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ ทำสวนทั่วๆไป พูลวิลล่าภูเก็ต


กระถางปูนหรือกระถางคอนกรีต

กระถางปูนมี 2 แบบ คือ แบบขัดมัน ให้ความรู้สึกแบบโมเดิร์น และก็แบบไม่ขัดมัน ที่ให้ความเป็นธรรมชาติ โดยมีรูปทรง ให้เลือกหลากหลาย ซึ่งมีคุณสมบัติ พูลวิลล่าภูเก็ต ช่วยเก็บความชื้นได้ดี phuket village  

สวนกระถางแบบเรียบเท่

เป็นการจัดสวนกระถางสไตล์โมเดิร์น ที่เน้นความเรียบง่าย แม้กระนั้นดูหรู มองทันสมัย เหมาะกับเป็นสวนกระถาง ที่ตกแต่งเสริมเติม พื้นที่สีเขียวให้ตามอาคารหรือ  สถานที่ต่างๆที่ดูโปร่งโล่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาคารสไตล์โมเดิร์น ซึ่งเน้นการตกแต่ง ที่ให้ผิวสัมผัสของธรรมชาติ ทั้งยังเข้ากับการแต่งสวนของบ้านสไตล์ลอฟต์หรืออินดัสเทรียล อีกด้วย

กระถาง กระถางที่นิยมใช้เป็น กระถางปูนทรงเรขาคณิต ที่เน้นโชว์ผิวสัมผัส ของปูนเปลือย แบบขัดเรียบ หรือรูปทรง ที่ลดทอน มาจากรูปทรงรวมทั้งสีสันจากธรรมชาติ ดูกลมมน มีเหลี่ยมมุมชัดเจน แล้วก็ลวดลายน้อยแต่ว่าได้มาก ส่วนใหญ่ จะเน้นแบบลายเส้นตรง หรือใช้กระถาง แบบอื่นผสมด้วยก็ดูดีไม่น้อย ยกตัวอย่างเช่น เซรามิก ไฟเบอร์ พลาสติก รวมทั้งดินเผา ส่วนการจัดวางก็มีหลายรูปแบบ โดยเน้น ความเรียบง่าย เป็นพิเศษ Villas Phuket

พรรณไม้ เพื่อความราบเรียบ หรู ควรจะเลือกพรรณไม้ที่มีใบ รูปทรง และก็ลำต้นดูสวยงามแปลกตา ไม่ว่าจะเป็นไม้ยืนต้นได้แก่ตีนเป็ดฝรั่ง น้ำเต้าต้น จันเขาหินยางอินเดีย ซองออฟจาไมกา ปาล์ม ตลอดจน พรรณไม้ ที่มีขนาดกลางอย่าง อากาเว่า เฟิร์น หน้าวัวใบเข็มสามสี เดหลี สับปะรดสีพญาไร้ใบ หรือแคตตัส บางชนิด phuket village

สวนกระถางในบ้าน

ใช่ว่าเรา จะนำสวนมาจัดข้างในบ้าน ไม่ได้ โดยยิ่งไปกว่านั้น บริเวณกลางบ้าน แต่สวนเล็กๆ อย่างสวนกระถาง สามารถแซมปะปน  ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาภายในบ้าน ได้อย่างลงตัว บางทีอาจจัด เป็นมุมใหญ่ๆ ในห้องนั่งเล่น 

หรือทำเป็นสวนกระถางเล็กๆ บนโต๊ะหรือชั้น ที่มีไว้วางของ ซึ่งควรจะเลือกต้นไม้ ซึ่งสามารถปรับตัว อยู่ในที่ร่มได้ ดังเช่นว่า เฟิร์น หมากเหลือง หมากแดง จั๊ง เดหลี ไทรใบสัก และก็วาสนา แต่ว่าควรจะพิจารณา ในเรื่องของแสง ที่เข้าถึง ด้วยเหตุว่ามีผลต่อการเจริญเติบโต ต่อของพรรณไม้ หรือแนะนำให้จัดวางต้นไม้ บริเวณริมหน้าต่าง ซึ่งรับแดดดีเยี่ยมที่สุด  พูลวิลล่าภูเก็ต


สวนกระถาง ริมทางเดิน

การนำสวนกระถางมาวางไว้ ตามทางเดิน เพื่อให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมทั้งปลอดโปร่ง ทั้งช่วยแบ่งสัดส่วน การใช้งาน ได้อย่างเห็นได้ชัด ส่วนใหญ่จะใช้กระถางชนิดเดียวกัน วางเรียงกัน ในระยะห่าง ที่เท่ากัน หรือเลือกใช้ ลูกเล่นระดับสูงต่ำ แบบสลับฟันปลา 

เพื่อให้ดูมิติ น่าสนใจ บางที อาจเลือกกระถาง ที่มีทรงสูง หรือมีฐานตั้ง รวมทั้งมีสี หลากหลาย และยังสวยงาม เพื่อดูโดดเด่น ขึ้นมาจากพุ่ม หรือสวนโดยรอบ ในส่วนของพรรณไม้ ที่ใช้ควรจะมีลักษณะโดดเด่น และก็สามารถตกแต่ง ได้ง่าย ดังเช่นว่า เตยทอง  อากาเว่ หน้าวัวใบ พยับหมอก ดอกกุหลาบ สับปะรดสี ชาดัด เฟิร์นสไบนาง เฟิร์นข้าหลวงหลังลายและบอนไซ phuket village

จัดสวนกระถางปูน

จัดอย่างไรให้สวย?

1.ความกลมกลืน สีสันและผิวสัมผัสของกระถางควรเข้ากันได้ดีกับบริเวณรอบ ๆ  โครงการบ้านภูเก็ต

    2.สร้างจุดสนใจ ในกลุ่มของกระถางควรมีใบหนึ่งหรือสองใบที่มีขนาดหรือสีสันแตกต่างจากใบอื่น เพื่อสร้างจุดสนใจ 

    3.วางสัดส่วน ควรวางกระถางให้ดูสมดุลและมีสัดส่วนที่พอเหมาะ ควรเว้นระยะไม่ให้แน่นเกินไปและกระจายตัวอยู่ในจุดต่าง ๆ อย่างเหมาะสม  Villas Phuket

    4.จังหวะการวาง การเรียงกระถางควรมีจังหวะของการจัดวางที่ดูไม่น่าเบื่อ ทั้งวางแบบเท่ากัน สลับเล่นระดับ หรือกระจายตัว 

 เป็นอย่างไรกันบ้าง หลังจากที่อ่านบทความนี้จบแล้ว เชื่อว่าหลายคนปิ๊งไอเดียการจัดสวนกระถางแบบเก๋ๆ แน่นอน หรือบางคนอาจกำลังคิดเปลี่ยนจากสวนเล็กๆ หน้า บ้าน หันมาเพิ่มสวนกระถางสร้างบรรยากาศให้ดูมีชีวิตชีวาภายในบ้านก็มี ส่วนใครที่ลงมือทำอยู่ ขอชื่นชมว่าเป็นกิจกรรมที่ดีมากได้ออกกำลังกายด้วย เพลิดเพลินทำร่วมกับสมาชิกในครอบครัวสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับคนในบ้านได้อย่างดีเยี่ยม ซื้อบ้านภูเก็ต 

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป สัญญาเช่าบ้าน ข้อตกลงสัญญาเช่าบ้าน ค้นหารูปแปลงที่ดิน

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa