บ้านเขตร้อนรูปตัว L
บทความทั่วไป

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านเขตร้อนรูปตัว L แบบบ้านที่ตอบโจทย์ การอยู่อาศัยยุคปัจจุบัน เป็นได้ทั้งบ้านทั่วไปและบ้านพักตากอากาศ

บ้านเขตร้อนรูปตัว L Villas Phuket แบบบ้านที่ตอบโจทย์ การอยู่อาศัยยุคปัจจุบัน เป็นได้ทั้งบ้านทั่วไปและบ้านพักตากอากาศ ด้วยรากฐานปรัชญาสถาปัตยกรรมของแต่ละท้องถิ่นต่างก็มีความเฉพาะ เอกลักษณ์ที่บ่งบอกแนวคิด ภูมิปัญญา และฝีมือของคนรุ่นเก่า ทำให้คนรุ่นหลังบางกลุ่มยังคงระลึกถึงความทรงจำที่เคยคุ้นในวันวาน แต่หากจะสร้าง บ้าน โดยยึดตามแบบดั้งเดิม ทุกกระเบียดนิ้ว อาจมีบางจุดที่เป็นข้อด้อย เพราะไม่สอดรับกับรูปแบบและสภาพภูมิอากาศที่ปรับเปลี่ยนตามกาลเวลา จึงนิยมปรับประยุกต์บ้านร่วมสมัย โดยนำจุดเด่นที่ชอบใจ มาเก็บไว้ในบ้านเป็นบางอย่าง ที่รูปแบบสถาปัตยกรรม มีความเป็นพื้นถิ่น ผ่านองค์ประกอบของวัสดุ แต่ฟัง์ชันปรับให้สอดคล้อง กับโลกยุคใหม่ที่เน้นสะดวกสบายมากขึ้น

บ้านร่วมสมัยเป็นการผสมผสานฟังก์ชันใหม่ๆ เข้ากับรูปแบบสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น ด้วยการวางแนวอาคาร เป็นรูปตัว L เปิดผนังกว้างโอบล้อมชานและสนามหญ้า ทำให้บ้านได้รับแสง ลม และวิวได้เท่า ๆ กันทุกด้าน ผนังภายนอกสีขาวสะอาดตา ตัดกรอบบ้านด้วยงานไม้ธรรมชาติ และหลังคามุงกระเบื้อง Mangalore ชวนให้นึกถึงยุคสมัยเก่าที่มีเสน่ห์ พูลวิลล่าภูเก็ต

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านที่ออกแบบมาเพื่อความสมดุลของชีวิต

กลายเป็นเทรนด์ใหม่ ที่ได้รับความนิยมสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ กับการออกแบบผังบ้าน ในลักษณะตัว L รูปทรงบ้านที่ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความสมดุลทั้งด้านฟังก์ชั่นการใช้งาน ขนาดที่ดิน และยังสามารถนำธรรมชาติเข้าสู่ภายในรั้วบ้านได้ สำหรับเนื้อหาชุดนี้ ขอนำข้อมูลข้อดีของแบบบ้านตัว L มาให้ไว้ตัวเลือกในการสร้างบ้าน จะมีข้อดีอะไร ให้น่าสนใจบ้าง อ่านกันต่อเลย

แบบบ้านตัว L ให้ความปลอดโปร่ง

ด้วยลักษณะการจัดสรรพื้นที่ ที่ไม่ได้เต็มสี่เหลี่ยมตามขนาดแปลงที่ดินทั่วไป ช่วยทำให้อากาศภายในบ้าน เกิดการถ่ายเทได้อย่างสะดวก ตามหลักการของการถ่ายเทอากาศ ลมจะพัดเข้าบ้าน ต่อเมื่อมีช่องลมเข้าและช่องลมออก หากมีเพียงช่องใดช่องหนึ่ง ลมจะไม่เข้า อากาศไม่ถ่ายเท สำหรับแบบบ้านรูปทรงทั่วไป มักถูกบดบังไปด้วยห้องอื่น ๆ วางผังซ้อนกัน การถ่ายเทอากาศจึงทำได้ยาก แต่สำหรับบ้านตัว L การจัดวางผังห้อง จะไม่ซ้อนทับกัน ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดี ภายในบ้านจึงโปร่งสบาย

แบบบ้านตัว L ช่วยให้เกิดพื้นที่สีเขียว

ด้วยลักษณะการจัดสรรพื้นที่ ที่ไม่เพียงแต่คำนึงถึงพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน แต่ยังเว้นพื้นที่พักผ่อนภายนอกตัวบ้านไว้อีกด้าน บ้านตัว L จึงยังมีพื้นที่เหลือเพียงพอสำหรับการจัดสวน ปลูกต้นไม้ใหญ่ หรือหากมีงบประมาณมากพอยังเหมาะต่อการสร้างสระว่ายน้ำได้อีกด้วยครับ โดยเฉพาะบ้านพักตากอากาศที่มีวิวสวยงาม เพียงหันด้านข้างของบ้านให้เหมาะสมกับทิศทางวิว สายลม และแสงแดด จะช่วยให้การพักตากอากาศ มองเห็นวิวได้อย่างเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น

บ้านตัว L มีทางเดิน ช่วยกันความร้อน

ทางเดินของบ้านตัว L นอกจากจะช่วยให้เกิดการสัญจร ภายในบ้านอย่างสะดวก ยังเป็นส่วนบดบังแสงแดดได้ดี หากวางตำแหน่งทิศได้อย่างเหมาะสม การอยู่อาศัยภายในบ้านจะรู้สึกเย็นสบาย

สำหรับเจ้าของบ้านที่ชอบนั่งเล่นริมระเบียง ใช้พื้นที่สวน เหมาะกับเลือกทางเดินไว้ฝั่งทิศตะวันออก ทิศเหนือเพื่อให้ช่วงกลางวันหลบแดดนั่งเล่นได้ทั้งวัน แต่หากเวลาส่วนใหญ่อยู่ภายในห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน ควรเลือกทางเดินไว้ทางทิศใต้ ทิศตะวันตก ทางเดินจะเป็นส่วนบดบังแสงแดดได้ดี

แบบบ้านตัว L สามารถทำครัวไทยในบ้านได้

หากเป็นผังบ้านสี่เหลี่ยมทั่วไป Villas Phuket ห้องครัวนิยมจัดไว้ในทิศหลังบ้านซึ่งอาจต้องอยู่ติดกับห้องใดห้องหนึ่ง สำหรับแบบบ้านตัว L สามารถแยกห้องครัวได้อย่างเป็นอิสระโดยเจ้าของบ้านอาจเลือกฝั่งใด ฝั่งหนึ่ง เป็นผังห้องครัว และหากเป็นตัว L หลังเล็ก ๆ ผังห้องที่ไม่ซ้อนทับกับห้องใด ๆ ช่วยให้เกิดอากาศถ่ายเทได้โดยทันที ดั่งเช่นห้องครัวในแบบบ้านชุดนี้ มีช่องถ่ายเทอากาศ ช่วยให้มีช่องทางลมเข้าและลมออก ห้องครัวจึงโปร่งอยู่เสมอ

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

แบบบ้านตัว L จัดผังได้อย่างเป็นสัดส่วน

การจัดผังบ้านที่ดี เป็นส่วนสำคัญให้การอยู่อาศัยรู้สึกลื่นไหล เป็นส่วนตัวและผ่อนคลาย ทางเดินภายในของบ้านตัว L โดยปกติจะเป็นเส้นตรง ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเดินเข้าสู่ห้องต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก อีกทั้ง ยังช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวได้ดี

ตัวอย่างแบบแปลนบ้านหลังดังกล่าวนี้ห้องรับแขกแยกออกไปจากทางเดิน หากมีใครคนหนึ่งกำลังนั่งคุยกับแขก หรือพักผ่อนภายในห้อง เมื่อสมาชิกในครอบครัวเดินผ่านจะไม่รบกวนต่อกัน แตกต่างจากผังบ้านแบบทั่วไปที่ห้องรับแขกนิยมจัดวางไว้ตรงทางเดินเข้าบ้าน เป็นผลให้ผู้ใช้ห้องรับแขกถูกรบกวนเมื่อมีคนเดินผ่าน

แบบบ้านตัว L เหมาะกับที่ดินหน้าแค

ที่ดินแบ่งขายภายในตัวเมืองหรือตามชนบท หากเป็นแปลงเล็ก ๆ นิยมจัดแบ่งในแนวลึกและแคบ สำหรับแบบบ้านตัว L สามารถจัดวางได้เหมาะกับแปลงที่ดินแนวลึกได้อย่างลงตัว หากที่ดินหน้าแคบมาก แนะนำให้ออกแบบหัวตัว L ลดขนาดลงมา หรือออกแบบทางเดินให้แคบลง

แบบบ้านตัว L ปรับแปลนได้ง่ายกว่าทรงอื่น ๆ

แน่นอนว่าการสร้างบ้านแต่ละหลัง จำเป็นต้องอิงกับความต้องการของเจ้าของบ้าน พูลวิลล่าภูเก็ต งบประมาณและขนาดของที่ดิน อีกหนึ่ง ข้อดีของแบบบ้านตัว L คือสามารถปรับขนาดให้ลงตัวกับโจทย์ความต้องการได้ง่าย โดยยังสามารถคงหน้าตาและรูปทรงไว้แบบเดิม ตัวอย่างแบบบ้านหน้าตาเดียวกันหลังนี้ แบบแรกหน้ากว้าง 12.3 เมตร ส่วนแบบใหม่ภาพด้านล่างนี้ปรับแก้ให้ลงตัวกับขนาดที่ดิน ลดเหลือหน้ากว้าง 9.5 เมตร ช่วยให้ลงตัวกับที่ดินแปลงดังกล่าวได้

เป็นเช่นไรบ้าง กับบ้านตัว L แบบบ้านที่ตอบโจทย์ การอยู่อาศัยยุคปัจจุบัน เป็นได้ทั้งบ้านทั่วไปและบ้านพักตากอากาศ ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย พร้อมกับมีพื้นที่สีเขียว ให้ชีวิตได้ปรับสมดุล 

นอกจากรูปทรงและสไตล์การตกแต่งทั้งภายในและภายนอกที่สวยงาม รูปแบบการจัดวางเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญในการทำให้บ้านดูน่าสนใจและพื้นที่ใช้สอยที่เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งการจัดวางและกำหนดแปลนบ้านที่ได้รับการยอมรับในตลาดอสังหาริมทรัพย์ปัจจุบัน คือ บ้านรูปตัวแอล

การจัดวางบ้านในลักษณะตัวแอลตามพยัญชนะภาษาอังกฤษนั้น Villas Phuket โดดเด่นในเรื่องความสวยงามและเป็นมงคลตามความเชื่อจีนเพราะดูไม่ซับซ้อน มีช่องลม แดด และอากาศถ่ายเทที่สะดวก ที่สำคัญบ้านรูปตัวแอลนี้สามารถเพิ่มพื้นที่การอยู่อาศัยให้กว้างขึ้น โดยเฉพาะภายนอกสามารถต่อเติมมุมการอยู่อาศัยอื่นๆเพิ่มเติมได้อย่างหลากหลาย อาทิ สวนไม้ นอกชานหน้าบ้าน ลานกว้าง เป็นต้น อีกหนึ่งข้อดีของบ้านแบบตัวแอลนี้คือความสะดวกสบายที่ผู้อยู่อาศัยสามารถเดินไปมาในมุมห้องต่างๆได้อย่างคล่องตัว ทำความสะอาดง่าย ที่สำคัญปลูกสร้างได้ในทุกขนาดของที่ดินแม้มีพื้นที่กระชับ

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

ลักษณะของบ้านเขตร้อนรูปตัว L

  • สำหรับบ้านสไตล์นี้ จะเน้นให้มี space พื้นที่โปร่งโล่ง เพื่อให้ลมสามารถพัดผ่านได้สะดวก
  • ซึ่งทำให้เกิดการระบายอากาศ และระบายความร้อนออกไป
  • โดยการออกแบบส่วนใหญ่ จะเน้นการผสานกลมกลืนกับธรรมชาติ
  • และมีการใช้ต้นไม้จริงเข้ามาเป็นองค์ประกอบหลักของบ้าน อีกทั้งยังมักจะยึดหลักทำให้ บ้าน และต้นไม้เป็นหนึ่งเดียวกัน
  • โดยการสร้างความสดใสและปลอดโปร่งของบ้าน มักจะมีการเลือกใช้ “กระจก” เข้ามาเป็นองค์ประกอบ
  • จะใช้กระจกทำหน้าที่ปฏิสัมพันธ์สิ่งที่เกิดขึ้นภายในและบรรยากาคนอกบ้นให้มีการเชื่อมต่อกัน
  • จึงทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายแม้อยู่ภายในบ้าน
  • ในการจัดโทนสีของบ้านสไตล์ Tropical จะเน้นไปที่ Earth Tone เพื่อให้สัมผัสกับความอบอุ่น
  • และความเป็นธรรมชาติอยู่เสมอ สีที่นิยมใช้ก็จะมีกลุ่มสีเบจ สีเขียว สีโทนธรรมชาติที่มาจากหิน ต้นไม้ ภูเขา ทะเล

=====================

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa