บ้านดิน
บทความทั่วไป

บ้านดิน

บ้านดิน การสร้างบ้านดิน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนอยากมีบ้านที่ไม่ต้องใช้เงินจำนวนมหาศาล

บ้านดิน Villas Phuket การสร้างบ้านดิน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนอยากมีบ้านที่ไม่ต้องใช้เงินจำนวนมหาศาล ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป มูลค่าของทรัพย์สินต่างๆ ก็เปลี่ยนไปด้วย สำหรับผู้ที่กำลังมองหา ที่พักที่อาศัยใหม่ เป็นต้นว่า หมู่ บ้าน จัดสรร ต้องตัดสินใจ ให้ถี่ถ้วน จากราคา ของอสังหาริมทรัพย์ ของที่อยู่ที่อาศัยแนวราบ ที่แพงขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุดังกล่าว จึงมีอีกหลายคน ที่เริ่มหันมามองหา ที่ดินเพื่อที่จะปลูกบ้านเอง ซึ่งการปลูกบ้านเองนั้นจะมีราคาถูก กว่าโครงการบ้านจัดสรร หลายเท่าตัว โดยหนึ่งในแบบบ้าน ที่มีราคาถูก แข็งแรง และก็ สามารถสร้างในประเทศไทยได้ ก็คือ บ้านดิน ถึงแม้ปัจจุบัน บ้านดิน จะไม่ได้เป็น ที่ฮอตฮิทมากนัก แต่บ้านดิน ก็นับว่าเป็น หนึ่งแบบบ้าน ซึ่งสามารถสร้างได้ด้วยงบประมาณ ที่ถูกมากมาย และก็เป็น อีกหนึ่งทางเลือก ของผู้ที่ปรารถนา ที่อยู่อาศัยใหม่ ที่มีงบประมาณ ที่จำกัด พูลวิลล่าภูเก็ต

บ้านดิน บ้านดินที่อยู่อาศัยราคาถูก เน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติ ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป มูลค่าของทรัพย์สินต่างๆ ก็เปลี่ยนไปด้วย สำหรับผู้ที่กำลังมองหา ที่พักที่อาศัยใหม่ เป็นต้นว่า หมู่บ้านจัดสรร ต้องตัดสินใจ ให้ถี่ถ้วน จากราคา ของอสังหาริมทรัพย์ ของที่อยู่ที่อาศัยแนวราบ ที่แพงขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุดังกล่าว จึงมีอีกหลายคน ที่เริ่มหันมามองหา ที่ดินเพื่อที่จะปลูกบ้านเอง ซึ่งการปลูกบ้านเองนั้นจะมีราคาถูก กว่าโครงการบ้านจัดสรร หลายเท่าตัว โดยหนึ่งในแบบบ้าน ที่มีราคาถูก แข็งแรง และก็ สามารถสร้างในประเทศไทยได้ ก็คือ บ้านดิน ถึงแม้ปัจจุบัน บ้านดิน จะไม่ได้เป็น ที่ฮอตฮิทมากนัก แต่บ้านดิน ก็นับว่าเป็น หนึ่งแบบบ้าน ซึ่งสามารถสร้างได้ด้วยงบประมาณ ที่ถูกมากมาย และก็เป็น อีกหนึ่งทางเลือก ของผู้ที่ปรารถนา ที่อยู่อาศัยใหม่ ที่มีงบประมาณ ที่จำกัด

สำหรับใครที่มีงบประมาณน้อย แต่ว่าต้องการ ที่อยู่อาศัยใหม่ บ้านดินนับว่าเป็น แบบบ้าน ที่ซึ่งพูดได้ว่า มีค่าก่อสร้างถูก ที่สุดในเวลานี้ก็ได้ แม้กระนั้น อย่างที่กล่าวมาข้างต้น ว่าบ้านดินไม่ได้ ได้รับความนิยม ในปัจจุบัน ดังนั้นสิ่งแรก ที่เราต้องรู้ เกี่ยวกับบ้านดินก็คือทำความรู้จักกับบ้านดินกันก่อน ว่าแท้จริงแล้ว ด้วยราคา ที่ไม่แพงมากนั้น Villas Phuket บ้านดินมีความแข็งแรง แค่ไหน น่าอยู่หรือเปล่า คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปหรือไม่

บ้านดิน

บ้านดินเป็นอย่างไร?

บ้านดินเป็นบ้านที่นำทรัพยากรรอบตัวเรามาเปลี่ยนให้เปลี่ยนเป็นที่พักอาศัย เน้นการใช้สิ่งของจากธรรมชาติ เป็นต้นว่า ดิน ไผ่ ไม้ แล้วก็ดินเหนียว เพื่อสร้างเป็นที่พักอาศัยที่ไม่ทำให้เกิดผลเสียต่อสภาพแวดล้อม โดยไฮไลท์สำคัญๆของบ้านดินที่น่าดึงดูดในประเทศเมืองที่มีอากาศร้อน รวมทั้งมีอากาศผันแปรตลอดระยะเวลาก็คือสามารถปกป้องไฟแล้วก็ทนไฟได้ดี เนื่องจากว่าสิ่งของส่วนมากสำหรับการก่อสร้างบ้านจะเป็นดินเหนียวที่มีความหนาแน่น แถมยังเป็นฉนวนที่ช่วยทำให้อุณหภูมิในบ้านเย็นตลอดระยะเวลา และก็ยังรักษาอุณหภูมิความเย็นภายในบ้านให้คงที่ในฤดูหนาวได้ เรียกว่าใครที่อยู่ใต้ร่มหลังคาบ้านดินก็จัดว่ามีฮีทเตอร์ปรับอุณหภูมิให้บ้านภายในตัวเลย ด้วยจากจุดเด่น Villas Phuket ของดินเหนียวในส่วนนี้ที่เห็นได้ชัดเว้นเสียแต่ความปลอดภัยจากภัยพิบัติรวมทั้งเป็นเรื่องของการประหยัดพลังงานนั่นเอง

บ้านดินมีโครงสร้างแบบไหน?

ถ้าเกิดนำบ้านดินมาเปรียบเทียบกับบ้านปูนที่ราคาราวๆ 100,000 บาท งบประมาณสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านดินจะอยู่ที่ราวๆ30,000 บาทเท่านั้นสำหรับสเป็คบ้านแบบเดียวกัน ซึ่งในเรื่องของความแข็งแรงนั้นก็ไม่ได้ต่างจากบ้านไม้หรือบ้านปูน ด้วยเหตุว่าส่วนประกอบบ้านดินเป็นระบบที่ใช้ผนังรับแรงหรือใช้ตัวดินเหนียวเป็นหลักสำหรับการรับแรง ซึ่งจะเห็นได้ว่าสิ่งที่แตกต่างขององค์ประกอบระหว่างบ้านแบบอื่นๆก็คือบ้านดินไม่ได้มีระบบเสาในการรับแรง ดังนั้นบ้านดินจะแข็งแรงได้ หรือ บางครั้งอาจจะแข็งแรงกว่าบ้านไม้ บ้านปูน ก็คือคุณสมบัติของดินที่เป็นองค์ประกอบหลักที่ใช้ในการประกอบบ้าน โดยดินที่ดีที่สุดที่นำมาใช้ประกอบบ้านให้แข็งแรงได้มาตรฐานก็คือดินร่วนปนทราย ส่วนใหญ่จังหวัดที่หาดินชนิดนี้ได้จะอยู่ภาคอีสาน โดยเฉพาะจังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ และขอนแก่น ซึ่งในภาคอื่นๆของไทย พูลวิลล่าภูเก็ต ก็สามารถหาได้เช่นเดียวกันแต่อาจไม่มากนัก

บ้านดิน

บ้านดินกับขั้นตอนในการสร้างเบื้องต้น บ้านดิน

นอกนั้นใครที่คิดว่าด้วยงบประมาณที่ถูกบ้านดินจะแก่การใช้งานที่ไม่ยืนยาวก็ขอให้คิดใหม่เพราะบ้านดินส่วนใหญ่จะได้รับความนิยมมากในต่างถิ่น และก็ตามย่านต่างๆที่เป็นหมูบ้านเก่าแก่ก็แก่ของบ้านดินถึง 1,000 ปีเลยทีเดียว แต่ว่าสำหรับในไทยก็ยังคงมีบ้านดินที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 หลงเหลืออยู่ โดยมีอายุเฉลี่ยถึง 100 – 200 ปี ซึ่งดังนี้เองก็ขึ้นกับการรักษารวมทั้งการสร้างบ้านดินที่ถูกต้อง โดยขั้นตอนจะไม่เหมือนกับการก่อสร้างบ้านทั่วๆไป Villas Phuket ด้วยเหตุผลดังกล่าวเพื่อการก่อสร้างราบรื่นแล้วทำให้บ้านดินออกมาเป็นบ้านดินที่แข็งแรงก็จะต้องมีวิธีการก่อสร้างที่ถูกต้อง ดังต่อไปนี้

-พื้นที่สำหรับทำบ้านดิน จะต้องเป็นพื้นที่ ที่น้ำท่วมไม่ถึง ถ้าเป็นพื้นที่ ถมดินใหม่ ควรจะถมทิ้งเอาไว้ ราว 1 ปี หรือ ผ่านตอนหน้าฝนสัก 1 ครั้ง

-เริ่มจากการขุดดินให้ร่วน ผสมแกลบหรือฟาง ลงไปอัตราส่วน 1: 1 ย่ำดินให้เข้ากัน สังเกตว่า ดินที่เหยียบ จะไม่ติดเท้า ขึ้นมาแล้วก็เห็นเป็นรอยเท้า บนเนื้อดิน ถือว่าดินได้ที่แล้ว พูลวิลล่าภูเก็ต

– แล้วต่อจากนั้น นำดินมาเทใส่ แบบพิมพ์ ไม้ปาดหน้า ให้เรียบรวมทั้ง ยกพิมพ์ขึ้น ดินจะไม่ติดพิมพ์ ในกรณีที่แดดดี การตากก้อนอิฐดินใช้เวลา โดยประมาณ 5-7 วัน เมื่อตาก ได้โดยประมาณ 2-3 วัน ให้พลิกก้อนอิฐดิน ขึ้นตั้งทาง ด้านแนวนอน

-คำนวณว่า บ้านหลังหนึ่ง ใช้ก้อนดินจำนวนเท่าไหร่ โดยใช้อัตราส่วน1 ตรม. ของผนังใช้ 35 ก้อน ซึ่งขึ้นอยู่กับ ขนาดของพื้นที่บ้าน

-การก่อกำแพงบ้านจะเร็ว หากก่อขึ้นสูง การทำงานบางครั้ง อาจจะช้าลง เพราะเหตุว่า จำเป็นต้องส่งก้อนอิฐดิน ขึ้นสูง ช่วงนี้อาจติดตั้งวงกบประตูหน้าต่างได้ หรืออาจจะเว้น ช่องเอาไว้ ติดตั้งในช่วงฉาบ แรงงาน 3 คนสามารถ ก่ออิฐดินได้ วันละ 300 – 500 ก้อน

-ควรฉาบกำแพงบ้าน ก่อนที่จะขึ้นโครงสร้าง หลังคา เพราะภายหลังที่ ฉาบเสร็จสมบูรณ์แล้ว จะทำให้ กำแพงบ้าน มีความแข็งแรงมากขึ้น รวมทั้งยัง ช่วยทำให้ แดดส่องกำแพงบ้าน ได้เต็มที่ ก็เลยช่วยทำให้ ดินที่ฉาบแห้งเร็วขึ้น Villas Phuket

-การมุงหลังคาบ้าน ควรมุงหลังจาก ที่กำแพงบ้าน แห้งสนิทดีแล้ว จะช่วยทำให้ การดำเนินการเร็วขึ้น หลังจาก มุงหลังคาบ้านเสร็จสิ้น ดำเนินการทำ โครงสร้างเพดาน แล้วก็ติดตั้งเพดาน ให้เสร็จสิ้น

ส่วนที่เหลือ ก็เป็นการเก็บ งานรายละเอียดต่างๆ เช่นการทาสี ตกแต่ง ซึ่งทั้งหมดนี้ ราคาจะถูกจะแพง ก็ขึ้นอยู่กับความหรูหรากว้างใหญ่ของตัวบ้าน แต่รับรองว่า ถ้าเปรียบเทียบกันแล้ว กับบ้านไม้ บ้านปูน บ้านดิน ถือเป็นแบบบ้าน ที่ถูกที่สุด ในเวลานี้ ซึงนอกเหนือจากเรื่องของราคาระยะเวลาการสร้าง ยังรวดเร็วอีกด้วย เรียกได้ว่า การสร้างบ้านดิน สามารถลดได้ ทั้งต้นทุนการผลิต ลดได้ทั้งต้นทุนค่าแรง รวมไปถึง ช่วยประหยัดค่าไฟ พูลวิลล่าภูเก็ต ในระยะยาวด้วย

บ้านดิน

ประโยชน์ของการอยู่บ้านดิน

ปัจจุบันเรามักจะเห็นที่พักอาศัยผุดขึ้นมากมายในเมืองหลวงเป็นดอกเห็ด ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือคอนโด ที่ถูกสร้างมาเพื่อตอบสนองความสะดวกสบายของคนรุ่นใหม่ เหมือนกับบ้านตามนอกเมืองหรือต่างจังหวัดที่ใช้สิ่งก่อสร้างสมัยใหม่ ทำให้เราไม่ค่อยได้เห็นสิ่งก่อสร้างที่เกิดขึ้นมาจากธรรมชาติ หรือที่เราจะกล่าวถึงเป็นบ้านที่เกิดขึ้นมาจากความคิดอย่าง “บ้านดิน” ที่เริ่มลดน้อยถอยลงไป หากว่าบ้านดินนั้นจะเป็นประโยชน์มากมายอย่างที่ใครหลายคนคาดไม่ถึง และประโยชน์ของบ้านดินนั้นมีอะไรบ้าง บทความนี้จะมาเปิดประตูดูคุณประโยชน์ Villas Phuket ที่คุณอาจมองข้ามกันไป

  • มีคุณสมบัติในการเป็นฉนวน บ้านดินสามารถรองรับภูมิอากาศหนาวจัดและร้อนจัดได้ดี โดยสามารถควบคุมอุณหภูมิระดับ 24-26 องศาเซลเซียสได้ตลอดทั้งปี รวมทั้งการดูดซึมความชุ่มชื้นได้ดี ปกป้องบ้านจากความร้อน เนื่องมาจากอิฐดินเป็นตัวป้องกัน เพราะมีความหนาแน่นมากยิ่งกว่าอิฐมวลเบาทำให้แสงแดดที่มากระทบแพร่คลื่นความร้อนออกมาได้น้อยกว่าบ้านผนังชนิดอื่นๆ
  • ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมแล้วก็ทรัพยากรธรรมชาติ เพราะเหตุว่าวัสดุที่ใช้ส่วนมากจะเป็นดินที่มีอยู่ตามพื้นที่ต่างๆและก็แทบไม่ต้องใช้ปูนซีเมนต์ในการก่อสร้าง ทำให้ช่วยลดการระเบิดภูเขาเอาปูนซีเมนต์ รวมถึงการทำลายป่า ตัดต้นไม้มาใช้งานในจำนวนมหาศาล
  • เรียบง่าย เมื่อเทคโนโลยีแล้วก็นวัตกรรมเริ่มเติบโต คนรุ่นใหม่จึงเริ่มห่างจากธรรมชาติมากขึ้น ทำให้การอยู่อาศัยบ้านดินจะทำให้มนุษย์ได้เข้าใจถึงความเรียบง่ายในการพึ่งพาตนเองอย่างแท้จริง
  • ราคาไม่แพง หากการสร้างบ้านจำเป็นที่จะต้องใช้วัสดุมากมายที่ทำให้จะต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ด้วยการสร้างบเนจะใช้เพียงดินเป็นส่วนใหญ่ ทำให้บ้านดินมีต้นทุนต่ำกว่ามาก ซึ่งในประเทศไทยนั้นดินในแถบลุ่มน้ำภาคกลางก็เป็นดินเหนียวจำนวนมาก ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นดินเหนียวปนทราย จึงทำให้ค่าใช้จ่ายการสร้างบ้านดินถูกลดลงไปจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในธรรมชาติ
  • มีความแข็งแรงทนทาน บ้านดินที่สร้างขึ้นอย่างถูกวิธีจะสามารถแก่ยืนนานถึงระดับ 1,000 ปี เนื่องจากความแข็งแรงของดินเหนียวที่ช่วยยึดเกาะอย่างแข็งแรง
  • ลดปัญหาสุขภาพ บ้านดินนั้นเป็นบ้านที่สร้างจากวัตถุดิบจากธรรมชาติทำให้ไม่ค่อยมีสารเคมีตกค้าง และยังสามารถอยู่เคียงคู่กับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน
  • ป้องกันปลวก เนื่องจากบ้านสมัยใหม่ที่ใช้สร้างจะใช้วัสดุจากปูนและก็ไม้จำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาปลวกกัดแทะไม้ แต่ว่ากับบ้านดินแล้ว มองข้ามเรื่องสัตว์ชนิดนี้ไปได้เลย
  • ทนต่อไฟ ดินเหนียวนั้นมีประโยชน์ทางอ้อมก็คือจะไม่ติดไฟ แต่สิ่งที่ควรระมัดระวังต่อเรื่องไฟคือ วัสดุที่ใช้มุงหลังคา หากใช้วัสดุฟางหญ้าในการมุงหลังคา
  • สร้างเองได้ บ้านดินสามารถสร้างเองได้ง่าย เพียงแค่มีแบบโครงสร้างที่ถูกต้องและมีฝีมือและทำเลที่ดีเสียหน่อย ซึ่งนอกจากจะสร้างได้ง่ายยังทำให้เราเกิดความภูมิใจ รวมทั้งนำไปสู่การเรียนรู้ที่จะอยู่ในวิถีธรรมชาติด้วย

และนี่ก็คือคุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากการอยู่ บ้าน ดินที่คนจำนวนไม่น้อยอาจจะคาดไม่ถึง ซึ่งถ้าหากคุณพอมีตั้งที่สามารถสร้างได้ บ้านดินก็นับเป็นอีกทางเลือกที่คุณจะได้พักผ่อน พูลวิลล่าภูเก็ต เคียงคู่กับวิถีธรรมชาติอย่างแท้จริง

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป เอกสารกู้บ้าน โปะหนี้บ้าน

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa