วิธีปูกระเบื้องยาง
บทความทั่วไป

วิธีปูกระเบื้องยาง

วิธีปูกระเบื้องยาง ปูกระเบื้องยางด้วยตัวเอง ไม่ใช่ช่างก็ทำได้

วิธีปูกระเบื้องยาง Villas Phuket ปูกระเบื้องยางด้วยตัวเอง ไม่ใช่ช่างก็ทำได้ กระเบื้องยาง หรือ กระเบื้องไวนิล เป็นวัสดุปูพื้นบ้าน ที่นอกจากเรื่องของลวดลายความสวยงามที่ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังมีคุณสมบัติในเรื่องของคงทนถาวร รวมทั้งสามารถเช็ดทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำว่าเวลาเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ควรยกขึ้นสูงจากพื้น อย่าลาก เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน พูลวิลล่าภูเก็ต

ไม่ว่าจะเป็น บ้านหลังไหนๆ ก็ต้องการจะได้ กระเบื้องยาง สำหรับเพื่อการปูกระเบื้องในบ้าน เป็นส่วนมาก แม้กระทั้ง ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก็ให้ความนิยมมากๆ เนื่องจากว่า เป็นกระเบื้อง ที่มีความงามดูแล้วสะอาด สบายตา ทำให้ บรรยากาศภายในบ้าน น่าอยู่มากขึ้น ยิ่งกว่านั้น เป็นกระเบื้อง ซึ่งสามารถติดตั้ง ได้ไม่ยาก กว่ากระเบื้องชนิดอื่น หากรู้ แนวทาง ปูกระเบื้องยางด้วยตัวเอง คุณก็สามารถ ปูกระเบื้องยาง ที่บ้านเองได้เช่นกัน แต่ก็ต้องรู้ ด้วยว่า ต้องทำขั้นตอนไหนก่อน เพื่อการปูกระเบื้องยางที่ถูก ในแบบมืออาชีพ ที่ใช้ในการติดตั้ง เรามาดูกันว่า ควรจะทำอย่างไร สำหรับในการปูกระเบื้องยาง

วิธีปูกระเบื้องยาง

ตรวจสอบพื้นบ้านก่อนทำการติดตั้ง

ก่อนที่เราจะทำการติดตั้ง บนกระเบื้องยาง บนพื้นในบ้าน เราต้องตรวจสอบ พื้นบ้านเราก่อนว่า เรียบเนียนรึยัง เพราะการติดตั้ง กระเบื้องยาง เป็นการติดตั้ง แนบลงไปกับพื้น หากพื้นบ้าน ยังขรุขระ ไม่เรียบ การปูกระเบื้องยาง ก็จะออกมา ไม่แนบเนียน หรือออกมาไม่สวยงาม แล้วจำต้องรื้อถอนออก Villas Phuket ทำการติดตั้ง ใหม่อีก จะทำให้เรา เสียทั้งเงิน แล้วก็เสีย ทั้งเวลาได้

ดังนั้น การตรวจสอบตรวจพื้น มีส่วนไหนที่ยังขรุขระ มีเศษฝุ่น หรือส่วนไหนที่มีความชื้นอยู่ ให้จัดการให้เรียบร้อยก่อน และหลังจากนั้นก็ค่อยมาทำ การติดตั้งกระเบื้องยาง ได้เลย

สิ่งที่ควรจะรู้ ก่อนปูกระเบื้องยาง ก่อนเริ่มทำการติดตั้ง กระเบื้องยาง เราควรทำความสะอาด ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย สิ่งของที่อยุ่บริเวณนั้นให้ยกออก เพื่อทำการติดตั้ง ได้สบาย และก็ได้เร็วมากขั้น

เตรียมอุปกรณ์ก่อนทำการติดตั้ง

การที่เราได้เตรียมอุปกรณ์ ให้พร้อม สำหรับการติดตั้ง กระเบื้องยาง จะเป็นส่วนทำให้ เราทำงาน ได้เร็วขึ้น แล้วก็ผลงาน ออกมาดียิ่งขึ้นได้ งั้นเรามาดูกันว่า จะมีอุปกรณ์ชนิดไหนบ้าง ที่ใช้สำหรับ การปูกระเบื้องยาง พูลวิลล่าภูเก็ต

 • กาวขาวสำหรับปูพื้น
 • มีดคัตเตอร์
 • ตลับเมตร
 • ลูกกลิ้ง 30 – 50 กิโลกรัม
 • กาวยาง
 • เหล็กแซะ
 • หินขัดพื้นชนิดหยาบ
 • พัดลม
 • ไม้กวาด
 • เชือกตีฝุ่นคลุก
 • เกรียงลงกาว
 • ไม้ม็อบถูพื้น
วิธีปูกระเบื้องยาง

วิธีการปูพื้นกระเบื้องยาง

จะมีทั้งหมด 6 ขั้นตอนด้วยกัน มีดังนี้

1. วิธีการจับแนว ขั้นแรกของการติดตั้ง เราต้องเลือกจุดที่ดีก่อน สมมุติว่า ห้องที่เราต้องการติดตั้งมีขนาดเล็ก ให้เราเริ่มจุดจากประตูเข้าไป เพื่อความสะดวกในการติดตั้ง แต่ว่าถ้าเป็นห้องโถงใหญ่ ให้เราเริ่มจากแนวกึ่งกลางเป็นหลัก โดยให้ระบุกำแพงที่ยาวที่สุด ขีดเส้นแนวขนานกับกำแพงหลักเป็นระยะ ซึ่งคำนวนดูแล้วว่า เมื่อติดตั้งกระเบื้องยางเต็มห้องแล้ว กระเบื้องแผ่นที่ติดกำแพงที่จะต้องถูกตัดออก จะมีขนาดเฉลี่ยเท่ากันหมด และไม่เล็กจนเกินไป เมื่อกำหนดแนวเส้นหลักได้แล้ว ให้เครื่องหมายที่หัวและท้ายทันที

2. วิธีการลงกาว สำหรับการลงกาวในการติดตั้งกระเบื้องยาง ให้คนกาวในถังผสมกันให้ทั่วก่อน แล้วค่อยเทกาวลงบนพื้นครั้งล่ะโดยประมาณ 1-2 กิโลกรัม ต่อไปให้ใช้เกรียงที่เซาะร่องฟันปลา ปาดกาวให้สม่ำเสมอ ไม่ควรลงกาวเกินกว่า 30 ตารางเมตร หากลงกาวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทิ้งเอาไว้สักโดยประมาณ 20 -30 นาที เพื่อให้กาวแห้ง ให้เอานิ้วลองแตะดูว่ากาวติดนิ้วของเรารึเปล่า หากไม่ติดนิ้วแล้ว ให้ใช้เชือกตีเส้นตรงที่ทำเครื่องหมายขั้นตอนแรกที่พวกเราทำเอาไว้ แล้วกระทำการดีดเชือกให้มีรอยเส้นบนกาว แล้วนำกระเบื้องยาง วางตามแนวเส้นต่อไปเรื่อยๆจนเต็มพื้นที่ Villas Phuket

3. วิธีการติดตั้งกระเบื้องยาง เรามักจะรู้ใช่ไหมนะครับว่า กระเบื้องยางจะมีการยึดและก็หดตัว เนื่องด้วยเกิดจากปัจจัยหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นลักษณะอากาศ หรือการติดตั้งกระเบื้องยางไม่ชิดกัน และก็ปัจจัยฯลฯ ด้วยเหตุผลดังกล่าวเราต้องติดตั้งที่ถูกต้อง โดยให้ติดตั้งเป็นลายขัด และมุมกระเบื้องยางทุกแผ่นจะต้องติดอย่างสนิทกับพื้น เพราะหากกระเบื้องยางแผ่นที่ติดไม่พอดี เราก็ต้องตัดกระเบื้องยางด้วยตัวเอง เพื่อให้กระเบื้องชิดกับกำแพง หลังจากที่เราทำการติดตั้งเสร็จสมบูรณ์แล้ว ให้นำลูกกลิ้งที่มีน้ำหนักปีะมาณ 50 กิโลกรัม กลิ้งบดทับให้ทั่ว เพื่อให้กระเบื้องยางทุกแผ่นแนบสนิทชิดกับพื้น

4. การติดบัวเชิงผนัง โดยเริ่มติดตั้งบัวเชิงผนัง จากมุมใดมุมหนึ่งของห้อง ตามรอยต่อของมุมห้อง หรือมุมเสา ให้ตัดต่อกันเป็นมุม 45 องศา โดยใช้มีดคัตเตอร์ตัดเฉพาะตีนบัวที่ติดกับพื้นเป็นมุม 45 องศา นำกาวยาง ให้ทาลงบนบัวด้านที่มีร่อง รวมทั้งตามความสูงของบัว แต่ว่าสำหรับตีนบัวไม่ต้องทาน่ะครับผม จากนั้นรอให้แห้งประมาณ 10 – 20 นาที พร้อมทั้งการตรวจสอบความเรียบร้อย และหลังจากนั้นก็ค่อยติดตั้งต่อไป เมื่อติดตั้งแล้วให้ใช้ กาวเชื่อม หยอดบริเวณรอยต่อของบัวแต่ละเส้น เพื่อลดการหดตัวของบัวเชิงผนัง

5. การเก็บขอบและตัวจบขั้นบันได ให้นำจมูกยางติดตั้งบริเวณจบกระเบื้องยางกับพื้นที่ต่างระดับ หรือรอบขอบบันได เพื่อป้องกันการลื่น รอยต่อที่มุมบันไดให้ตัดต่อเป็นมุม 45 องศา โดยทำหลังจากติดกระเบื้องยางลูกตั้งบันไดเสร็จสิ้นสมบูรณ์ เส้นขอบยาง ให้ใช้ติดตั้งบริเวณจบกระเบื้องยางกับพื้นระดับเดียวกัน หรือจบตรงช่องประตูเพื่อกันสะดุด การติดตั้งจมูกยาง และก็เส้นขอบยาง ให้เราทากาวบริเวณที่จะติดตั้ง เมื่อทากาวเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ให้ทิ้งเอาไว้ใแห้งประมาณ 10 – 20 นาที พูลวิลล่าภูเก็ต

6. หลังจากติดตั้งกระเบื้องยางเสร็จ หลังจากที่เราติดตั้งกระเบื้องยางเสร็จสมบูรณ์แล้ว ไม่สมควรใช้น้ำล้างชำระล้างในทันทีน่ะครับผม เราควรจะปล่อยให้กาวแห้งก่อนสัก 2 – 3 วัน ห้ามเคลื่อนย้ายของหนักภายในระยะเวลา 1 อาทิตย์ แล้วให้เปิดประตูู รวมทั้งหน้าต่างไว้ เพื่อให้อากาศถ่ายเท่ ให้ระบายกลิ่นของกาวได้ แต่ว่าถ้าเกิดมีรอยกาวเปื้อนอยู่ ให้เอาน้ำผสม น้ำมันก๊าดเล็กน้อย บิดผ้าหมาดๆเช็ดออก Villas Phuket แต่ก็ควรจะทำอย่างระมัดระวัง

สรุป เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 6 ขั้นตอน แนวทางการปูกระเบื้องยาง ด้วยตัวเอง แบบง่ายๆ มืออาชีพ ใช้วิธีนี้กัน คิดว่าทำเองได้ไหมการปูกระเบื้องยางด้วยตัวเอง ไม่ใช่เรื่องยาก เหมือนอย่างที่คิดเลย ถ้าเรารู้ว่า เราควรเริ่มจากไหน ก่อนตามลำดับ กระเบื้องยางที่เราติดตั้งเองก็ดูสวยงาม ไม่แพ้ช่างติดกระเบื้อง ได้เหมือนกัน

แต่งพื้น บ้าน ให้สวยสดงดงาม หรูหรา ราวกับไม้จริง อีกทั้งสีแล้วก็ผิวสัมผัส ด้วย “พื้น SPC” พื้นไม้สังเคราะห์ นวัตกรรมปัจจุบันที่พัฒนามาจากพื้นไวนิล แล้วก็ลามิเนต มีส่วนประกอบของหิน ทำให้มีคุณสมบัติกันน้ำ ทนความชุ่มชื้น ไม่ยืดพอง ทนทาน จบทุกปัญหาเรื่องปลวกและการผุพัง

วิธีปูกระเบื้องยาง

คุณสมบัติเด่น

 • กันน้ำและกันชื้น 100%
 • กันปลวกและแมลง
 • แข็งแรงทนทาน ไม่หดขยายตัว

ไม่ว่าจะเลือกกระเบื้องลายไหน ขนาดเท่าไหร่ อย่าลืมใช้กาวซีเมนต์ปูกระเบื้อง ที่เหมาะสมกับขนาดแล้วก็พื้นที่ สำหรับการใช้งาน  รวมทั้งอย่าลืมใช้กาวยาแนว ที่มีคุณภาพ มีสารคุ้มครองปกป้องราดำ รวมทั้งแบคทีเรีย อย่างทีโอเอ อีซี่ ฟิกซ์ เพื่องานปูกระเบื้องออกมาสวย มีคุณภาพ Villas Phuket ช่วยป้องกันราดำ รวมทั้งแบคทีเรีย และก็ ทนทานตลอดอายุการใช้งาน

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป วัสดุตกแต่งผนังบ้าน บ้านสไตล์นอร์ดิก

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa