ซื้อบ้านเงินสด
บทความทั่วไป

ซื้อบ้านเงินสด

ซื้อบ้านเงินสด ขั้นตอนการซื้อบ้านเงินสด มีขั้นตอนอย่างไร?

ซื้อบ้านเงินสด Villas Phuket ขั้นตอนการซื้อบ้านเงินสด มีขั้นตอนอย่างไร ? ว่ากันด้วยเรื่องของการซื้อบ้าน แน่นอนว่า วิธีที่เราคุ้นเคยกันก็คือขอกู้สินเชื่อกับทางธนาคาร และก็ทยอยผ่อนเงินต้น พร้อมดอกเบี้ยไปเป็นงวดๆ ซึ่งเราไม่ต้องจ่ายเงินก้อนเต็มจำนวนราคาบ้าน ณ เวลานั้น ก็สามารถเป็นเจ้าของบ้านได้ แต่อีกสำหรับ อีกแนวทางของการซื้อบ้านก็คือ “การจ่ายเงินสด” เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่มีข้อดีต่อผู้ซื้อหลายประการ แถมยังมีขั้นตอนที่ง่ายกว่า แบบผ่อนซื้อ งั้นเราไปทำความรู้จัก กับการซื้อ บ้าน ด้วยเงินสดกันเลย

ซื้อบ้านเงินสด

ข้อดีของการซื้อบ้านด้วยเงินสด

ไม่ต้องวุ่นวายกับเอกสาร 

ผู้ซื้อบ้านเงินสดไม่จำเป็นต้องจัดเตรียมเอกสารแสดงรายได้หรือเอกสารประกอบการขอสินเชื่อใดๆ ให้วุ่นวาย เพราะเมื่อตัดสินใจซื้อบ้านด้วยเงินสดแล้ว ผู้ซื้อจะใช้บัตรประจำตัวประชาชนและทะเบียนบ้านแค่ 2 อย่าง พร้อมกับการลงนามในสัญญาที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายแล้วจ่ายเงิน ผู้ซื้อก็เป็นเจ้าของบ้านหลังนั้นได้แล้ว พูลวิลล่าภูเก็ต

ไม่ต้องรอลุ้นผลการกู้บ้าน 

ในระหว่างยื่นขอสินเชื่อกู้บ้าน ผู้ซื้อก็ต้องลุ้นผลว่าธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อให้หรือไม่ และโอกาสที่จะกู้บ้านไม่ผ่านก็อาจเกิดขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับนโยบายทางการเงินของธนาคารที่ขอยื่นกู้ แต่สำหรับคนที่ซื้อบ้านเงินสดนั้น ไม่ต้องลุ้นอะไรเลย เพราะขอแค่มีเงินพร้อมจ่าย ผู้ขายก็พร้อมโอนกรรมสิทธิ์ให้

ไม่ต้องแบกภาระดอกเบี้ย 

เมื่อไม่มีการกู้เงินเกิดขึ้น ก็ไม่มีดอกเบี้ยที่จะต้องจ่าย การซื้อบ้านเงินสดจึงช่วยประหยัดเงินกว่าการซื้อบ้านแบบผ่อนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการคิดถึงค่าใช้จ่ายในระยะยาว Villas Phuket เพราะดอกเบี้ยที่ต้องเสียรวมตลอดทั้งสัญญาอาจเทียบได้กับการซื้อบ้านเงินสด 2 หลังเลยทีเดียว

ไม่ต้องจ่ายค่าจดจำนอง

ค่าจดจำนองคือ ค่าใช้จ่ายที่สำนักงานที่ดินเรียกเก็บเมื่อนำบ้านเข้าจดจำนอง ซึ่งคิดค่าจดจำนองร้อยละ 1 ของวงเงินกู้ โดยธนาคารมักจะให้ผู้ซื้อชำระเองเป็นส่วนใหญ่ เช่น วงเงินกู้ 2 ล้านบาท ผู้ซื้อก็ต้องจ่ายค่าจดจำนอง 2 หมื่นบาท แต่ค่าใช้จ่ายนี้จะไม่เกิดขึ้น หากซื้อบ้านด้วยเงินสด ผู้ซื้อจึงประหยัดค่าใช้จ่ายในวันโอนกรรมสิทธิ์ได้อีกหนึ่งอย่าง

ใครที่เหมาะกับการซื้อบ้านด้วยเงินสด

เนื่องจากการซื้อบ้านเงินสดนั้นฟังดูเหมือนเป็นเรื่องที่ไกลตัวสำหรับใครหลายๆ คน หรือเป็นเรื่องที่เป็นไปได้สำหรับคนที่มีฐานะร่ำรวยเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วคนทั่วไปก็สามารถซื้อได้ หากยังไม่รีบร้อนจะมีบ้านเป็นของตัวเองในทันทีทันใด และใช้วิธีเก็บเงินซื้อบ้านเงินสดที่เหมาะสมกับตัวเอง พูลวิลล่าภูเก็ต โดยกฎเหล็กที่สำคัญที่สุดคือ ต้องมีวินัยในการเก็บออมอย่างเคร่งครัด จนกว่าจะเก็บเงินได้ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้

ซื้อบ้านเงินสด

ขั้นตอนการซื้อบ้านด้วยเงินสด

เลือกบ้านที่เหมาะสมกับตัวเอง สิ่งแรกที่ผู้ซื้อต้องทำในการซื้อบ้านเงินสดคือ การมองหาบ้านหรือคอนโดที่เหมาะสมกับตัวเอง ทั้งในแง่ของสภาพความเป็นอยู่ที่ดีเพียงพอต่อความต้องการ และต้องอยู่ในราคาที่พอเหมาะพอดีกับเงินเก็บที่เตรียมไว้ด้วย หากราคาบ้านแพงกว่าเงินที่มี Villas Phuket ผู้ซื้อก็ต้องตัดสินใจอย่างรอบคอบว่าจะเก็บเงินต่อจนครบหรือจะขอกู้เพื่อผ่อนส่วนที่ขาดดี

จองและทำสัญญาจะซื้อจะขาย ในขั้นตอนนี้ ผู้ซื้อจะต้องแจ้งความจำนงกับผู้ขายว่าต้องการซื้อบ้านเงินสด เพราะโปรโมชั่นส่งเสริมการขายและเนื้อหาในสัญญาจองหรือสัญญาจะซื้อจะขายอาจแตกต่างไปจากกลุ่มลูกค้าที่ซื้อบ้านด้วยการผ่อน และผู้ขายจะได้แจ้งให้ผู้ซื้อทราบถึงเงื่อนไขในการชำระเงิน และตกลงวันเวลานัดโอนกรรมสิทธิ์กันด้วย

เตรียมจ่ายเงินด้วยแคชเชียร์เช็ค แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากแบกเงินสดเป็นล้าน ๆ เพื่อมาซื้อบ้าน ผู้ซื้อจึงต้องออกแคชเชียร์เช็คเพื่อสั่งจ่ายเงินให้กับผู้ขาย และต้องเป็นเช็คขีดคร่อม เพื่อให้เงินเข้าบัญชีของผู้ขายเท่านั้น โดยผู้ซื้อสามารถออกเช็คได้จากทุกธนาคารที่สะดวก ซึ่งมีค่าธรรมเนียมประมาณ 20 บาทต่อเช็ค 1 ฉบับ จากนั้นสำเนาเช็คให้ผู้ขายเพื่อยืนยันความพร้อมในการชำระเงิน

โอนกรรมสิทธิ์และรับโฉนดที่ดิน  เมื่อถึงวันที่ผู้ซื้อและผู้ขายนัดโอนกรรมสิทธิ์ ณ สำนักงานที่ดินในเขตที่บ้านตั้งอยู่ ก็จะมีเพียงขั้นตอนในการโอนกรรมสิทธิ์บ้านจากผู้ขายให้เป็นของผู้ซื้อเท่านั้น และเอกสารการซื้อบ้านด้วยเงินสดในวันโอนกรรมสิทธิ์จะใช้แค่บัตรประจำตัวประชาชนและทะเบียนบ้านเท่านั้น เมื่อทำสัญญาซื้อขายจนเสร็จเรียบร้อย ผู้ซื้อก็ถือโฉนดที่ดินตัวจริงกลับบ้านได้ทันที

การซื้อบ้านด้วยเงิน ถือได้ว่าทางเลือก อีกทางในการซื้อบ้านที่สนน่าใจเลยทีเดียว ที่นอกจากจะเป็นเจ้าของบ้านได้ทันที เรายังปราศจากความวุ่นวาย จากการที่ต้องเตรียมเอกสารในการยื่นกู้ และยังไม่มีภาระหนี้ รวมถึงดอกเบี้ยจากการผ่อนนั้นๆ แต่จุดที่ยากที่สุด ของการซื้อบ้านด้วยเงินสด ก็คงจะเป็นการออมเงิน จนเพียงพอต่อการซื้อบ้านสักหลัง โดยที่ไม่ทบต่อการใช้ชีวิต ในประวันจำวันของเรานั้นเอง

ควรจะซื้อบ้านเงินสดไหม มีขั้นตอนรวมทั้งแนวทางตัดสินใจสำหรับในการซื้อบ้านอย่างไร

บ้าน เป็นอสังหาริมทรัพย์ที่นับว่ามีมูลค่าที่ค่อนข้างจะสูงและก็นับว่าเป็นที่พักอาศัย Villas Phuket ที่คนจำนวนไม่น้อยนั้น ควรมีเป็นของตนเอง ซึ่งมั่นใจว่าการสร้างบ้านสักหนึ่งหลัง หรือ มีบ้านเป็นของตนเองสักหลังนั้น นับว่าเป็นความฝันของคนอีกหลายคน เมื่อก่อนอื่นจำเป็นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าบ้านไม่ใช่ข้าวของซึ่งสามารถซื้อมาและก็ขายไปได้ไม่ยากด้วยเหตุนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อบ้านสักหนึ่งข้างหลังนั้นจะต้องประกอบกิจการตกลงใจหลายๆอย่างและก็ความพร้อมเพรียงของตัวเราเองสำหรับในการซื้อบ้านนั่นเอง

แนวทางในการเลือกซื้อบ้านสักหนึ่งหลังหลายคนนั้นมีหลากหลายปัจจัยสำหรับเพื่อการเลือกซื้อที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะได้แก่การใช้บ้านเป็นที่อยู่ที่อาศัย สิ่งที่ต้องการพื้นที่ส่วนตัวต่างๆการรองรับจำนวนสมาชิกที่อาจมีเพิ่มมากขึ้น การต้องการสร้างรางฐานและเตรียมความพร้อมสำหรับในการสร้างครอบครัวฯลฯ การซื้อบ้านหลังแรก หรือ การเลือกซื้อบ้านในแต่ละครั้งจำเป็นต้องหาข้อมูล พร้อมการเลือกตัวบ้านให้เหมาะสมกับวงเงิน รวมทั้งความพร้อมของเราที่มี แต่ในเศรษฐกิจยุคปัจจุบัน ทำให้การตัดสินใจในการเลือกซื้อบ้าน หรือ อสังหาริมทรัพย์ต่างๆนั้นต้องพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจ พูลวิลล่าภูเก็ต

ซื้อบ้านเงินสด

ก่อนซื้อบ้านสักหลังควรประเมินกำลังในการซื้อก่อนตัดสินใจ

การเลือกซื้อบ้านสักหนึ่งหลังนั้นเราสามารถเลือกได้ทั้งการเลือกซื้อบ้านด้วยเงินสด หรือ เลือกแบบผ่อน ดังนั้นการเช็คงบประมาณและกำลังเงินที่มีก่อนการเลือกซื้อบ้านนั้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

โดยส่วนใหญ่ถึงแม้เราจะมีเงินเก็บออมแต่บางครั้งก็อาจไม่เพียงพอต่อการใช้จ่ายและซื้อบ้านด้วยเงินสด การกู้ธนาคาร หรือสถาบันการเงิน อย่างที่ทราบว่าสถาบันการเงินหรือธนาคารส่วนใหญ่นั้นจะให้กู้บ้านเพียง 70-80% ของราคาซื้อขายเท่านั้น 20-30% ของราคาบ้านที่เหลือคือเงินในส่วนที่ผู้ต้องการซื้อบ้านนั้นต้องมีสำรองและเงินส่วนนี้มักจะเป็นเงินดาวน์ในการซื้อบ้านนั่นเอง

ขึ้นอยู่กับโครงการและบ้านที่เราต้องการเลือกซื้อ หากคุณมีเงินสด ในจำนวนที่เพียงพอ ต่อการซื้อบ้านนั้น ก็อาจทำให้การเลือกซื้อบ้านด้วยเงินสดของคุณดูจะไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน หากคุณยังมีเงินสดในการซื้อบ้าน ที่ไม่เพียงพอ ก็ต้องดูยอดการใช้จ่ายและการคำนวนเงินที่เราต้องผ่อนต่อเดือน รวมถึงหนี้สิน และค่าใช้จ่ายๆ อื่นๆ ที่คุณมีว่ากระทบรายจ่ายและเงินหมุนเวียนของคุณหรือไม่ โดยบ้านส่วนใหญ่จะใช้เวลาผ่อนอยู่ที่ 5-15 ปี

ข้อเปรียบเทียบระหว่างซื้อบ้านเงินสดกับเงินผ่อน

ภาวะจิตใจ การซื้อบ้านเงินสดนั้นต่างจากการซื้อบ้านเงินผ่อนตรงที่ต้องเก็บหอมรอมริบเงินก้อนใหญ่และไม่ต้องมีภาระหนี้ ซึ่งทำให้ต้องมีเครดิตดีในการกู้เงินและมีเงินชำระค่างวดทุกเดือนตลอดระยะเวลานาน หมายความว่า ผู้ที่ซื้อบ้านเงินสดอาจเครียดในช่วงก่อนซื้อบ้าน Villas Phuket แต่ความเครียดของผู้ที่ซื้อบ้านเงินผ่อนอาจอยู่ในช่วงการกู้เงินและการผ่อนบ้าน

ความเสี่ยง ถ้าหากซื้อบ้านเงินสด ก็ต้องเก็บเงินล้านที่ต้องใช้ระยะเวลานาน จึงเสี่ยงที่จะไม่ได้ซื้อบ้านกรณีที่ไม่อาจเก็บเงินได้มากพอ แต่สำหรับการซื้อบ้านเงินผ่อน การเก็บเงินซื้อบ้านนั้นอยู่ในหลักแสนที่ใช้เวลาสั้นกว่ามาก เนื่องจากเงินสดที่ต้องใช้มีเพียงค่าดาวน์บ้านและค่าใช้จ่ายในวันโอนกรรมสิทธิ์ อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงของการซื้อบ้านเงินผ่อนอยู่ในเรื่องการกู้เงินที่อาจไม่ผ่านได้ และก็เรื่องการผ่อนบ้านที่อาจมีเหตุให้ไม่สามารถชำระค่างวดจนบ้านหลุดได้

นอกนั้น โครงการบ้านจำนวนมากเปิดขายก่อนสร้างเสร็จ และกำหนดให้ผู้ซื้อทุกคนจะต้องจ่ายค่าจอง ค่าทำสัญญา รวมถึงเงินดาวน์ที่มักต้องจ่ายเป็นงวดๆจนถึงกำหนดสร้างเสร็จ หากโครงการนั้นล่ม ก็อาจไม่ได้รับเงินคืนและต้องไปฟ้องร้องโครงการ ซึ่งทำให้เสียเวลาและมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการด้วย

ความคุ้มค่าเงิน การซื้อบ้านเงินผ่อนนั้นมีดอกเบี้ยที่อาจสูงถึงเท่าตัวของราคาบ้าน และค่าธรรมเนียมต่างๆในการกู้เงินและก็จดจำนองบ้านที่ต้องจ่ายอย่างน้อยหลายหมื่นบาท ในขณะที่การซื้อบ้านเงินสดจะไม่มีค่าใช้จ่ายเหล่านี้ ดังนั้นจึงจ่ายค่าบ้านได้ถูกกว่ามาก อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมสำหรับการซื้อบ้านได้ที่บทความรู้จักค่าโอนบ้านก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน พูลวิลล่าภูเก็ต และดอกเบี้ยผ่อนบ้านได้ที่โปะหนี้บ้านให้หมดไวอย่างสำเร็จ

โอกาสในการลงทุน การจ่ายเงินสดก้อนใหญ่ไปกับการซื้อบ้านย่อมมีผลให้ไม่สามารถนำเงินดังกล่าวไปใช้ในการลงทุนเพื่อต่อยอดให้งอกเงยเป็นผลกำไรได้ สำหรับนักลงทุน การซื้อบ้านเงินสดจึงเป็นการจมเงินก้อนโต แต่การซื้อบ้านเงินผ่อนเป็นโอกาสการลงทุนที่จะทำให้ได้ผลกำไรมาแบ่งเบาภาระค่าบ้าน Villas Phuket ซึ่งหากประสบผลสำเร็จ กำไรก็จะช่วยลดค่าบ้านได้มากหรืออาจได้กำไรมากกว่าค่าบ้านก็ได้

ขั้นตอนการซื้อบ้าน แน่ๆว่า การซื้อบ้านเงินสดที่ไม่ต้องกู้เงินธนาคารย่อมมีขั้นตอนการซื้อบ้านที่น้อยกว่าและรวดเร็วกว่า เนื่องจากว่าไม่ต้องวุ่นวายกับการหาสถาบันการเงินสำหรับกู้ การจัดการเอกสารการขอกู้เงินกับสถาบันการเงิน และการจดจำนองบ้านในวันโอนกรรมสิทธิ์ อ่านเพิ่มเติมที่บทความขั้นตอนการซื้อบ้านเงินสดและขั้นตอนการกู้เงินซื้อบ้าน

การลดหย่อนภาษี หลายๆคนมีคำถามว่า “ซื้อบ้านเงินสด ลดหย่อนภาษีได้ไหม” หากเป็นการซื้อบ้านหลังแรก ผู้ซื้อ ไม่ว่าจะเงินสดหรือเงินผ่อน สามารถนำค่าบ้านไปลดหย่อนภาษีเงินได้ แต่ผู้ซื้อบ้านเงินผ่อนจะได้เปรียบกว่าซื้อบ้านเงินสดตรงที่ ไม่ว่าจะซื้อบ้านหลังแรกหรือไม่ ก็สามารถนำดอกเบี้ยผ่อนบ้านไปลดหย่อนภาษีเงินได้ อ่านเพิ่มเติมบทความลดหย่อนภาษี

ภาระหนี้ การซื้อบ้านเงินสดทำให้ไม่ต้องมีภาระหนี้ จึงทำให้ผู้ซื้อมีความปลอดโปร่งโล่งใจและไม่มีหนี้ผูกพันที่ทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ แต่สำหรับผู้ที่ซื้อบ้านเงินผ่อน ภาระหนี้นั้นจะทำให้ต้องระวังการจับจ่ายใช้สอยเนื่องจากต้องชำระค่าผ่อนบ้านทุกเดือน รวมทั้งต้องวางแผนและเก็บเงินสำรองให้มีจ่ายค่าผ่อนบ้านในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝัน นอกจากนี้ ผู้ซื้อยังมีสถานะเป็นหนี้ ซึ่งลดความสามารถในการกู้เงิน และอาจเป็นอุปสรรคต่อการกู้เงินสำหรับประกอบธุรกิจหรือสำหรับด้านอื่นได้

จะซื้อบ้านเงินสดดีหรือไม่นั้น ขอให้ชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสีย ที่พิจารณาจากแต่ละด้านในข้างต้น แล้วจึงตัดสินใจ เลือกวิธีซื้อบ้านที่เหมาะสมกับความต้องการ สภาวะทางการเงิน และก็การใช้ชีวิต และเมื่อเลือกว่าจะซื้อบ้านเงินสด หรือซื้อบ้านเงินผ่อนแล้ว ก็ถึงเวลาเตรียมตัวซื้อ บ้าน ซึ่งบทความทั้งหมดนี้ มีสิ่งที่ควรรู้หลายอย่าง พูลวิลล่าภูเก็ต เพื่อช่วยให้เป็นเจ้าของบ้านในฝัน ได้อย่างราบรื่น

————————————————– ————————————————– ——–

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป แบบห้องนอน เรียบๆ เทคนิคขายบ้าน

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa