รีโนเวทบ้านไม้
บทความทั่วไป

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้ แนวทางข้อควรรู้ ก่อนรีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้ Villas Phuket แนวทางแนะนำข้อควรรู้ ก่อนรีโนเวทบ้านไม้ เนื่องด้วยการรีโนเวทบ้านไม้ เป็นเรื่องที่เจ้าของบ้านหรือคนที่กำลังวางแผนจะสร้างบ้านไม้ ต้องศึกษาไว้ เพราะเมื่อเวลาผ่านไป บ้าน ไม้ที่สวยงาม ก็ย่อมต้องมีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ซึ่งจะเร็วหรือช้า ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา มาดูข้อดี รวมทั้งการรีโนเวทบ้านไม้ จุดไหนที่มักเกิดปัญหา ต้องมีการซ่อมแซม เพื่อให้บ้านไม้สวยงาม คงทน แข็งแรง เหมือนใหม่อยู่เสมอ พูลวิลล่าภูเก็ต

บ้านไม้เก่าตามกาลเวลา ไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวหรือบ้านไม้สองชั้น ก็สามารถแปลงโฉม ให้กลับมาสวยงามเหมือนบ้านไม้สร้างใหม่ได้ หรือใครอยากดัดแปลง เป็นบ้านตึกทันสมัย หรือเติมส่วนใต้ถุนโล่ง ๆ ให้เต็มก็ไม่มีปัญหา

บ้านไม้ไม่ว่าจะเก่ากี่สิบปี ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเหตุว่า สามารถทำให้กลับมาเสมือนใหม่ น่าอยู่ตามสไตล์ หรือตามงบประมาณได้ ดังเช่นตัวอย่างรีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

ข้อดีของบ้านไม้

“ไม้” เป็นวัสดุหลัก ที่นิยมนำมาใช้สร้างบ้านในอดีต เพราะสามารถหาได้ง่าย ตามธรรมชาติ แต่นอกเหนือจากไม้แล้ว ในปัจจุบันมีการใช้วัสดุอื่น ๆ มาในการสร้างบ้าน นอกจากบ้านไม้ ยังมีบ้านดิน บ้านอิฐ และ บ้านปูน ซึ่งเรียกตามวัสดุหลักที่นำมาใช้ แต่ก็ไม่ได้ทำให้บ้านไม้ ลดความนิยมลง ด้วยข้อดีต่าง ๆ เหล่านี้

1. สวยงาม

บ้านไม้มีความสวยงาม คลาสสิก ร่วมสมัย ไม่ตกยุค ดังจะเห็นได้ว่าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ยังคงมีการสร้างบ้านไม้ให้เห็นกันอยู่

2. แข็งแรง ทนทาน

ด้วยความที่ไม้มีความยืดหยุ่น เพราะฉะนั้นเวลาที่เกิดภัยธรรมชาติ เช่น แผ่นดินไหว บ้านไม้จึงมีความแข็งแนง ทนทาน เกิดรอยร้าวได้ยากกว่าเมื่อเทียบกับบ้านที่สร้างด้วยวัสดุอื่น ๆ

3. ถ่ายเทอากาศได้ดี

บ้านไม้จะอากาศถ่ายเทได้สะดวก เนื่องจากบ้านไม้จะมีช่องว่างตามรอยต่อของไม้ ผนังไม่ได้ทึบจนไม่มีช่องว่างให้อากาศถ่ายเท ทำให้ผู้อยู่อาศัยไม่รู้สึกอบอ้าวเวลาอยู่ภายในบ้าน ช่วยประหยัดพลังงานไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา

4. ปรับแต่ง ต่อเติมได้

ด้วยความที่ไม้เป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง หากต้องการปรับแต่ง Villas Phuket ต่อเติม หรือรีโนเวทบ้านไม้ ก็สามารถทำได้ง่าย อีกทั้งยังผสมผสานเข้ากับวัสดุอื่น ๆ ได้อย่างลงตัว ที่พบเห็นบ่อย ๆ คือ การนำไม้มาผสมกับปูน หรือโครงสร้างเหล็ก

5. รื้อถอน เคลื่อนย้ายสะดวก

ถ้าหากต้องการจะโยกย้าย ก็สามารถรื้อถอนบ้านไม้ และเคลื่อนย้ายไปสร้างบ้านใหม่บนที่ดินของตัวเองได้ ถือเป็นการรีโนเวทบ้านไม้ ปรับปรุงตกแต่งใหม่ให้สวยงามไปในตัว

รีโนเวทบ้านไม้

5 จุดต้องตรวจเช็ก ก่อนรีโนเวทบ้านไม้

การรีโนเวท (Renovate) คือ การบูรณะ การซ่อมแซมให้กลับมามีสภาพดีเหมือนเดิม  เช่น การรีโนเวทบ้านคือการปรับปรุงบ้าน ซ่อมแซมบ้านให้กลับมามีสภาพดีหรืออาจปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่ไปเลยก็ได้ โดยในการรีโนเวทบ้านไม้ มีหลายจุดที่ต้องตรวจเช็ก โดยเฉพาะ 5 จุดสำคัญเหล่านี้ เพื่อให้บ้านไม้สวยงาม ดูใหม่อยู่เสมอ และอยู่กับเราไปได้นานๆ

1. ประตู หน้าต่าง

การรีโนเวทบ้านไม้ ควรให้ความสำคัญบริเวณ ประตู หน้าต่าง เพราะจุดดังกล่าวมีการใช้งานบ่อย มีการเปิด-ปิด อาจเกิดความเสียหาย หรือชำรุดได้ง่ายที่สุด ยิ่งถ้าหากโดนฝนบ่อบ ๆ จะเกิดการเปียกชื้น ก่อนรีโนเวทบ้านไม้ จึงเป็นจุดแรกที่ควรตรวจเช็ก

วิธีแก้ไข: หากพบว่าไม้บวมชื้น เกิดความเสียหาย ทำให้เปิด-ปิดประตู หน้าต่างได้ยาก พูลวิลล่าภูเก็ต ให้ไสบริเวณที่บวมออกไป และทาสีน้ำมันทาไม้ทับอีกชั้น ถ้ามีความเสียหายมาก ให้เอาออกและเปลี่ยนแผ่นใหม่เข้าไปแทน 

2. พื้น-ผนังบ้าน

แม้ว่าบริเวณพื้นบ้าน ผนังบ้าน จะไม่ค่อยได้ถูกแสงแดด ลม หรือฝน แต่ก็เกิดความเสียหายได้เช่นกัน เช่น รอยขีดข่วนต่าง ๆ จากการลากเฟอร์นิเจอร์ การที่มีกรวดหรือทรายบนพื้นไม้ และการขีดข่วนจากสัตว์เลี้ยง อาจทำให้พื้นบ้านหรือแม้แต่ผนังบ้านเกิดรอยได้ แม้จะหลีกเลี่ยงได้ยาก ซึ่งถ้าใครที่หลงรักงานไม้ก็อาจจะทำใจในข้อนี้ไม่ได้จริง ๆVillas Phuket

วิธีแก้ไข: การรีโนเวทบ้านไม้ในจุดนี้ไม่ใช่เรื่องยาก เริ่มจากตรวจเช็กความลึกและขนาดของรอยขีดข่วนก่อน หากรอยไม่ลึกมาก สามารถซ่อมได้ด้วยปากเกอร์ย้อมสี รอยลึกปานกลาง ใช้แท่งขี้ผึ้งสีที่ใกล้เคียงกับพื้นไม้ของเรา รอยลึกมากซ่อมด้วยสีโป๊วไม้และปาดให้เรียบไปกับผิวหน้าพื้นไม้ หรือขัดพื้นและเคลือบผิวใหม่ ในกรณีที่มีรอยข่วนจำนวนมาก

3. ระเบียงบ้าน

โดยส่วนใหญ่แล้วระเบียงบ้านหรือชานบ้าน เป็นจุดที่เกิดความเสียหายได้บ่อย เพราะเป็นจุดที่ต้องโดนทั้งแดด ลม ฝน มากกว่าจุดอื่น ๆ อาจทำให้ไม้เกิดความเสียหาย เนื้อไม้ซีดหรือผุพังได้ เป็นอีกจุดที่ก่อนรีโนเวทบ้านไม้ต้องตรวจเช็กให้ดี 

วิธีแก้ไข: ทาสีน้ำมัน หรือสีพลาสติก เพื่อเป็นการดูแลเนื้อไม้ และยังทำให้เนื้อไม้มีสีที่เด่นชัด สวยงาม

4. เนื้อไม้

การรีโนเวทบ้านไม้ ควรดูแลรักษาเนื้อไม้ให้มีความแข็งแรง ทนทาน เพื่อให้มีอายุการใข้งานที่ยาวนาน โดยควรตรวจเช็กเนื้อไม้ทุก ๆ 4 เดือน เพราะหากมีปลวกมาทำลายเนื้อไม้จะได้แก้ไขได้ทันท่วงที พูลวิลล่าภูเก็ต

วิธีแก้ไข: ใช้น้ำยาเคลือบเนื้อไม้ เพื่อให้อายุไม้ยาวนาน แถมยังลดปัญหาเนื้อไม่เสียหายมากขึ้น

5. เฟอร์นิเจอร์ไม้

ด้วยความที่เป็นบ้านไม้ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้จึงเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้เพื่อให้ดูเข้ากัน และถึงแม้เฟอร์นิเจอร์ไม้เหล่านี้จะอยู่ในบ้าน ไม่ได้ออกมาโดนแดด โดนฝน แต่ก็อาจจะชำรุดเสียหายได้จากการโดนน้ำเวลาทำความสะอาดบ้าน ไม้เกิดความชื้นจากการที่น้ำซึมเข้าเนื้อไม้ รีโนเวทบ้านไม้ทั้งที จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่นำมาตกแต่งบ้านด้วย

วิธีแก้ไข: Villas Phuket ควรเลือกใช้น้ำยาเคลือบผิวไม้ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำซึมเข้าเนื้อไม้ หรือถ้าเฟอร์นิเจอร์ไม้ชิ้นไหนเกิดความเสียหายผุพังมาก อาจจะถือโอกาสนี้เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ จะได้เข้ากับบ้านไม้หลังงามที่รีโนเวทจนสวยเหมือนใหม่

รีโนเวทบ้านไม้

ตั้งวัตถุประสงค์

การตั้งวัตถุประสงค์ ช่วยให้คุณไม่วอกแวก และมีเป้าหมายที่ชัดเจน ดังนั้น ก่อนคิดจะรีโนเวท บ้าน ต้องเข้าใจตัวเองก่อนว่า อยากรีโนเวทแบบไหน เช่น

– ปรับปรุงบ้านทั้งหลัง เนื่องจากสภาพเก่าทรุดโทรมมาก หรือมีความเสียหายหลายส่วน

– จัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยใหม่ให้มีความหลากหลายเพิ่มขึ้น พูลวิลล่าภูเก็ต

– ซ่อมแซมบางส่วนที่เสียหาย โดยถือโอกาสปรับปรุงสภาพให้ดียิ่งขึ้น เช่น เพดานห้องนอนชำรุด หรือพื้นดาดฟ้ารั่ว

– ปรับปรุงใหม่ให้ใช้งานดีขึ้น ถึงแม้ไม่ได้มีอะไรเสียหายก็ตามเช่น ปรับเปลี่ยนมุมหน้าต่างใหม่เพื่อรับแสงแดด

– ปรับโฉมใหม่ตามสไตล์ที่ชอบ เช่น ปรับแต่งห้องนั่งเล่นให้เหมือนสวนธรรมชาติVillas Phuket

บ้านไม้มีอายุใช้งานอยู่ได้นานเป็น 100 ปีก็จริง แต่ถ้าไม่ดูแลรักษา หรือรีโนเวทบ้านไม้ ก็อาจทำให้บ้านไม้ที่เคยสวยงามนั้น เกิดความเสียหายและเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ อยากให้บ้านสวยอยู่กับเราไปได้นาน ๆ สามารถตรวจเช็กและซ่อมแซมได้ในบางจุด แต่ในบางจุดต้องอาศัยช่างที่มีความชำนาญ

————————————————– ————————————————– ——–

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป แบบบ้านสวนเล็กๆ รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa