กระเบื้องลายไม้
บทความทั่วไป

กระเบื้องลายไม้

กระเบื้องลายไม้ วัสดุทดแทนไม้จริงที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

มาทำความรู้จัก กระเบื้องลายไม้ Villas Phuket วัสดุทดแทนไม้จริงที่ได้รับความนิยมอย่างมาก กระเบื้องลายไม้เป็นเทรนด์ของการปูทั้งพื้น บ้าน และผนัง ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ไม้แท้ แม้กระนั้น เป็นการใช้วัสดุทดแทน เพื่อนำไปสู่ความสวยงาม ที่เสมอเหมือนลายไม้จริงให้สีสันที่ราวกับธรรมชาติทั้งหมด นอกเหนือจากนั้น บางรุ่นยังมีพื้นผิวสัมผัส ที่คล้ายไม้ด้วยเช่นกัน เหตุนี้เอง จึงทำให้กระเบื้องลายไม้ถูกผลิตออกมา หลายประเภทของวัสดุ เพื่อทำให้ได้สี ลวดลาย และพื้นผิวสัมผัส ที่เหมือนจริงทั้งหมด ดังนั้น ผู้ที่ต้องการเลือกใช้กระเบื้องทดแทนพื้นไม้ หรือผนังไม้จริง จึงควรต้องเลือกใช้งาน ให้เหมาะสม ต่อความต้องการมากที่สุด พูลวิลล่าภูเก็ต  

กระเบื้องลายไม้
Brazilian cherry hardwood floor

กระเบื้องลายไม้มีกี่ประเภท

ถ้ากล่าวถึงกระเบื้องลายไม้ จะมีด้วยกันหลายประเภท และไม่ใช่แค่รูปแบบกระเบื้องเท่านั้น แต่วัสดุบางประเภท จะมาเป็นรูปแบบแผ่นไม้ที่เหมือนจริงอีกด้วย ส่วนลักษณะการปูพื้น บ้าน จะคล้ายกับการปูกระเบื้องทั่วๆไป โดยจะเป็นวัสดุทดแทนไม้ จริงทั้งหมด เน้นให้ลวดลาย สีสันที่เหมือนจริง และคุณสมบัติ ที่มีความแข็งแกร่ง ไม่แพ้ไม้ ซึ่งแต่ละประเภทวัสดุปูพื้น ที่น่าสนใจ และถูกใช้กันเป็นจำนวนมาก คือ Villas Phuket

1.เซรามิคลายไม้ กระเบื้องแบบเซรามิคจะให้ความแข็งแกร่งและทนทานสูง พร้อมทนต่อทุกสภาพอากาศได้อย่างดีเยี่ยม เพราะฉะนั้นก็เลยถูกนำมาทำเป็นกระเบื้องเซรามิคลายไม้ที่เมื่อปูพื้นแล้วจะให้ทั้งลวดลายและสีสันสวยราวกับไม้จริงทั้งหมด แต่พื้นผิวสัมผัสจะเย็นและแข็งที่ทำให้รู้สึกได้ถึงความแตกต่างจากไม้จริง ส่วนการใช้งานถือว่าให้อายุที่ยาวนานและให้ความคุ้มราคา ด้วยราคาที่ไม่สูงจนเกินไป พร้อมการผลิตที่มีทั้งกระเบื้องห้องน้ำ, กระเบื้องโรงรถ, กระเบื้องหน้าบ้าน, กระเบื้องห้องครัว และก็กระเบื้องในทุกส่วนของบ้านอย่างสมบูรณ์

2.กระเบื้องยางลายไม้ กระเบื้องยางลายไม้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของกระเบื้องที่ให้พื้นผิวสัมผัสคล้ายไม้จริง พร้อมให้ความรู้สึกที่เบาสบายเท้า การติดตั้งง่าย การดูแลและรักษาไม่ยุ่งยาก มีน้ำหนักค่อนข้างเบา ช่วยป้องกันในเรื่องของความลื่นได้เป็นอย่างดีและยังช่วยดูดซับทั้งกลิ่นกับเสียง พร้อมให้ลวดลายและสีสันที่เป็นธรรมชาติมากกว่าเซรามิคลายไม้ เหมาะต่อการปูพื้นบ้าน พื้นอาคาร และพื้นสถานที่ต่างๆไม่ว่าจะเป็นโซนห้องรับแขก ห้องน้ำ ห้องนอน หรือห้องครัว ก็สามารถปูกระเบื้องยางลายไม้ได้ทั้งหมด ที่สำคัญคือราคาเข้าถึงง่าย ไม่เสียหายเร็ว ถ้าเกิดความเสียหายก็สามารถลอกออกเพื่อเปลี่ยนเพียงแค่รายแผ่นได้ โดยไม่จำเป็นต้องรื้อใหม่ทั้งหมด

3.แผ่นไม้ลามิเนต พื้นไม้แบบลามิเนตจะถูกทำขึ้นมาให้เลียนแบบพื้นไม้จริงเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยมีทั้งลวดลาย สีสัน และก็รูปร่างที่คล้ายไม้จริงทั้งหมด เนื่องจากจะมาในรูปแบบของแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่คล้ายกับแผ่นไม้ที่ถูกนำมาปูพื้นบ้าน ซึ่งพื้นไม้ลามิเนตจะให้การติดตั้งที่ง่าย สะดวก และเร็ว พร้อมการถูกเคลือบทั้งชั้นแกนหลัก, ชั้นแผ่นพื้นรอง, ชั้นลวดลายไม้ และก็ชั้นเคลือบผิวถึง 4 ชั้นด้วยกัน จึงให้การใช้งานที่ถือว่าทนทานพอสมควร พูลวิลล่าภูเก็ต โดยขนาดที่นิยมนำมาใช้ภายในบ้านเรือน วิลล่า คือ  15 x 60, 15 x 90 และก็ 20 x 120 ซม.

4.แผ่นไม้เอ็นจิเนียร์ ไม้เอ็นจิเนียร์ คือ การนำเพียงแค่พื้นผิวด้านหน้าของไม้แท้มาติดไว้ แต่โครงสร้างภายในจะเหมือนกับแผ่นไม้ลามิเนต โดยจะมีการเคลือบหนาคล้ายกัน พร้อมการมีแกนกลาง, แผ่นรองปูพื้น และแผ่นชั้นเคลือบ จึงได้พื้นผิวที่ตรงกับไม้จริงจะให้ความหนาอยู่ที่ 3.5-4 มม. มีผิวสัมผัสที่เหมือนจริงเป็นอย่างมาก แม้กระนั้นเมื่อใช้งานเป็นเวลานานแล้วจะไม่สามารถที่จะขัดพื้นผิวของหน้าได้ ซึ่งจุดนี้จะต่างกับไม้แท้ เพราะเหตุว่านำลวดลายไม้มาติดไว้แค่ส่วนหน้า จึงต้องมีการบำรุงรักษาด้วยการเคลือบผิวหน้าของไม้แทน แต่ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่มีความทันสมัยมากขึ้น ภูเก็ต จึงทำให้ผู้ที่นำไปติดตั้งไม่จำเป็นต้องดูแลเป็นพิเศษมากนัก เพราะมีการเสริมความแข็งแรงและก็การเคลือบผิวหน้ามาจากขั้นตอนการผลิตอยู่แล้ว Villas Phuket

สำหรับผู้ที่สนใจ จะใช้งานกระเบื้องลายไม้ และแผ่นไม้ทดแทน ที่เหมือนจริง สามารถเลือกได้จากทั้ง 4 รูปแบบนี้ ซึ่งจะมีความแข็งแรงและคุณสมบัติต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไป พร้อมไปด้วยราคา ดังนั้น ก่อนเลือกซื้อ จำเป็นที่จะต้อง จะต้องดูงบประมาณและความต้องการโดยตรงของคุณเองก่อน เพื่อให้ได้พื้นไม้สวยที่ตรงใจ พร้อมให้การดูแลรักษา ที่ไม่ยุ่งยากและอายุการใช้งาน ที่ยาวนานที่สุด

กระเบื้องลายไม้

ทำความเข้าใจเรื่องกระเบื้องลายไม้ ก่อนเลือกซื้อ

ทำมาจากอะไร ก่อนอื่นคุณต้องรู้ว่ากระเบื้องลายไม้ถูกสร้างขึ้นมาอย่างไร โดยวัสดุที่นำมาสร้างเป็นกระเบื้องลายไม้ มีการผลิตจากทั้งเซรามิกและพอร์ซเลน โดยพอร์ซเลนเป็นวัสดุที่ทนทานมากยิ่งกว่า และทนต่อการขีดข่วนมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการพิมพ์ภาพลายไม้จริงลงบนแผ่นเซรามิก ยิ่งความละเอียดสูงเท่าไหร่กระเบื้องก็จะยิ่งมีคุณภาพมากขึ้น แน่นอนว่าจะมีราคาสูงกว่าเดิมอีกด้วย จากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้กระเบื้องลายไม้จึงสามารถดูเหมือนไม้จริงๆจนแทบไม่น่าเชื่อ ดังนั้นจึงเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมในการใช้ปูพื้นบ้าน ที่มีสัตว์เลี้ยง, เด็ก หรือบริเวณที่มีความชื้นมาก เพราะกันน้ำได้จึงสามารถใช้ในห้องอาบน้ำและห้องครัวได้เช่นเดียวกัน

  • เซรามิก – กระเบื้องเซรามิก ทำมาจากดินเหนียว, น้ำ และทราย นำมาอัดในแม่พิมพ์และเผาในเตาเผา มีทั้งแบบเคลือบและไม่เคลือบพื้นผิว
  • พอร์ซเลน – สร้างมาจากวัสดุประเภทดินเช่นกัน แต่จะมีการเพิ่มแร่ธาตุอื่น ๆ เข้าไปในส่วนผสมด้วย และนำอบในเตาเผาที่อุณหภูมิสูงกว่ากระเบื้องเซรามิก และต้องเผาอันเป็นไปตามข้อกำหนดที่เข้มงวด เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีปัญหาเรื่องความชื้น

เลือกพอร์ซเลนเพื่อปูพื้น กระเบื้องเซรามิกปูผนัง และกระเบื้องลายไม้ยังนำมาปูทั้งพื้นและผนังได้อีกด้วย แต่คุณจะต้องเลือกประเภทให้ถูก โดยพื้นบ้านแน่นอนว่าจะต้องมีความแข็งแรงและมีความหนามากกว่า จึงควรเลือกใช้พอร์ซเลนมีระดับความแข็งที่สูงกว่าเซรามิก ส่วนเซรามิกเหมาะสมแก่การปูผนัง สีของกระเบื้องที่ดีจะต้องสม่ำเสมอตลอดทั้งแผ่น เรียบสวยงาม ในกรณีที่คุณต้องการนำกระเบื้องลายไม้ไปปูในพื้นที่ขนาดกว้างหรือมีเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่วางอยู่ ตัวอย่างเช่น ห้องนั่งเล่นที่อาจจะมีโซฟาสุดเท่ของคุณวางอยู่ หรือในห้องนอนที่มีเตียงแสนสวยของคุณวางอยู่ในห้อง Villas Phuket แนะนำให้ท่านเลือกกระเบื้องลายไม้ที่มีการออกแบบราบเรียบง่ายๆเนื่องจากจะช่วยลดความลายตาในห้องที่คุณมักจะใช้ชีวิตอยู่เป็นประจำ หรือใช้ชีวิตอยู่ในห้องเหล่านั้นเป็นระยะเวลานาน และก็ยังเป็นการเสริมทำให้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆในห้องมีความโดดเด่นหน้ามองขึ้นอีกด้วย

ขนาด กระเบื้องลายไม้ที่ใหญ่ที่สุดในท้องตลาดทั่วๆไป มักมีความกว้าง 6 หรือ 8 นิ้ว มาตรฐานและความกว้างขนาดนี้ เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับแผ่นพื้นไม้เนื้อแข็ง รวมทั้งความยาวทั่วไป จะอยู่ที่ 24, 36 และ 48 นิ้ว นอกเหนือจากนั้นยังมีกระเบื้องลายไม้ขนาดเล็ก 2 – 3 ด้วยเช่นกัน หากคุณชอบกระเบื้องหน้าแคบ หรือต้องการแผ่นเล็กเพื่อปูห้องขนาดเล็ก กระเบื้องปาร์เกต์และโมเสกจัดเป็นกระเบื้องลายไม้ประเภทหนึ่งเช่นกันแต่จะมีลักษณะทรงยาว ถ้าคุณต้องการกระเบื้องทรง 4 เหลี่ยม ขนาดมาตรฐาน มีให้เลือกตั้งแต่ 2 x 2 นิ้ว ไปจนถึงแผ่นขนาดใหญ่ ที่ 24 x 24 นิ้ว

ความง่ายของการติดตั้ง สำหรับการติดตั้งกระเบื้องลายไม้เป็นกระเบื้องประเภทที่ติดตั้งได้ง่ายมากที่สุดแล้ว แต่ในขณะเดียวกันถ้าคุณไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนเลย อาจจะเป็นเรื่องยาก ดังนั้นจึงจะต้องศึกษาวิธีการติดตั้งรวมทั้งเอาใจใส่ในรายละเอียดขณะติดตั้งให้ดี เพื่อไม่ทำให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง ในกรณีที่ปูพื้นห้องแล้วกระเบื้องไม่เข้ามุม จำเป็นต้องมีการตัด คุณก็จะต้องจำเป็นต้องใช้เครื่องตัดกระเบื้องและก็ใช้อุปกรณ์ต่างๆร่วมด้วย ได้แก่ ยาแนว, ฟองน้ำ, เกรียง และก็อื่นๆอีกทั้งก่อนที่จะติดตั้งกระเบื้องจะต้องมีการจัดเก็บรายละเอียด พูลวิลล่าภูเก็ต ในพื้นที่เก่าที่คุณต้องการติดตั้งทับให้ดีเสียก่อน เพื่อทำให้เกิดความราบเรียบและไม่ทำให้กระเบื้องแตกหรือหลุดล่อนออกมา

เมื่อพูดถึงการติดตั้งกระเบื้องพื้น บ้าน อาจเป็นเรื่องใหญ่ หรือเป็นเรื่องที่จะต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญระดับมืออาชีพ แต่สำหรับหลายๆคนที่อยากจะเปิดประสบการณ์ใหม่ อยากจะมีความภูมิใจสำหรับในการที่เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของการสร้าง หรือซ่อมแซมบ้านด้วยตัวเอง การเรียนรู้ที่จะปูกระเบื้องใน Villas Phuket พื้นห้องต่างๆนั้นก็เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ ที่จะดีต่อคุณอย่างแน่นอน และทำให้คุณเกิดทักษะใหม่ๆในชีวิตขึ้นมาอีกด้วย

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป กําแพงบ้านสำเร็จรูป กระเบื้องปูพื้นภายนอก

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa