ตกแต่งภายในบ้านชั้นเดียว
ตกแต่งบ้าน

ตกแต่งภายในบ้านชั้นเดียว

ตกแต่งภายในบ้านชั้นเดียว การออกแบบตกแต่งภายใน คือ การสร้างสภาพแวดล้อมภายในอาคารที่เกี่ยวข้องกับความ เป็นอยู่ในชีวิตประจำวันของมนุษย์ ให้เกิดความสะดวกสบายในด้านประโยชน์ใช้สอยและความงามใน รูปแบบ โดยอาศัยเหตุผลทางพฤติกรรมและข้อมูลต่าง ๆ ของมนุษย์เป็นหลัก โดยมีหลักการออกแบบ ตกแต่งภายใน คือ ประโยชน์ใช้สอย ความงามของรูปแบบ

ตกแต่งภายในบ้านชั้นเดียว

งานออกแบบตกแต่งภายใน (Interior Design) หมายถึง ศิลปะในการออกแบบตกแต่งภายในอาคาร หรืองานสถาปัตยกรรมให้มีความสวยงามควบคู่ไปกับประโยชน์ใช้สอยของงาน เช่น ตกแต่งภายใน จัดผังห้อง และตกแต่งห้องให้ดูสวยงาม มีบรรยากาศเหมาะสมกับชีวิตประจำวันของผู้พักอาศัย หรือผู้เข้าใช้บริการภายในอาคารสถานที่แห่งนั้น

ความสำคัญของงานออกแบบ ตกแต่งภายใน

งานออกแบบตกแต่งภายในนั้น มีวัตถุประสงค์ของการออกแบบอยู่ 2 ประการ ได้แก่ เพื่อความสะดวกสบายทั้งกายและใจ เมื่อใช้ชีวิตอยู่บ้าน หรือในอาคารแห่งนั้น และเพื่อแสดงออกถึงความงาม และรสนิยมของผู้เป็นเจ้าของ ดังนั้น ความสำคัญของงานออกแบบตกแต่งภายใน จึงมีหลายด้าน ดังนี้

1.เป็นการออกแบบตกแต่งสิ่งที่มีอยู่แล้วให้ดีขึ้น เช่น ปรับปรุงออกแบบร้านค้า ร้านอาหาร ร้านนวดสปา ร้านกาแฟ ร้านตัดผมชาย หรือห้องพักอาศัยบ้านอยู่อาศัย และอื่น ๆ ทำให้มีความสวยงาม มีบรรยากาศใหม่ ๆ ไม่ซ้ำซากจำเจ

2.งานออกแบบตกแต่งภายใน ไม่ได้ทำให้สวยงาม และมีบรรยากาศแปลกใหม่เท่านั้น แต่นักออกแบบ หรือมัณฑนากร จะออกแบบโดยคำนึงถึงระบบการทำงาน การใช้พื้นที่ ความสะดวกสบาย ประสิทธิภาพ และความปลอดภัยในการใช้ประโยชน์ได้อย่างลงตัว

3.วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการออกแบบตกแต่งภายใน นอกจากเป็นของตกแต่งที่มีความสวยงามโดดเด่นยังสามารถใช้ประโยชน์ได้ด้วย เช่น ตกแต่งด้วยชั้นจัดวางสิ่งของ หรือสินค้า ตกแต่งด้วยกระจก เพื่อทำให้ห้องมีพื้นที่กว้างขึ้น หรือการใช้กระจกออกแบบตกแต่งในร้านค้ายังเป็นการรักษาความปลอดภัยได้อีกทางหนึ่งด้วย

ไอเดียเลือกเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านชั่นเดียวพื้นที่จำกัด

บ้านชั้นเดียวดีไซน์โมเดิร์นในปัจจุบันนี้ ถือว่าได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่าบ้านประเภทอื่น ๆ หรือบ้านหลังใหญ่ เพราะบางคนก็อาศัยอยู่บ้านคนเดียวหรือเป็นครอบครัวเล็ก ๆ ไม่เกิน 3 คน จึงเน้นไปที่ความเรียบง่ายและประหยัด ทำให้แนวคิดในการตกแต่งภายในบ้านชั้นเดียว มักจะเลือกฟังก์ชั่นแบบที่พร้อมปรับเปลี่ยนและเคลื่อนย้ายได้ตามต้องการ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์กับการจัดวางในแต่ละห้อง ซึ่งการตกแต่งบ้านชั้นเดียวให้ดูกว้างและน่าอยู่นั้นสามารถช้เฟอร์นิเจอร์ ราคาถูก จากแหล่งขายและร้านเฟอร์นิเจอร์แนวบ้านเก่าผสมผสานกับสไตล์มินิมอลที่มีให้เลือกอย่างหลากหลายตามที่จะแนะนำ ต่อไปนี้

แนะนำการเลือกซื้อของตกแต่งบ้านทำจากไม้ สไตล์มินิมอลจากร้านเฟอร์นิเจอร์

ตกแต่งภายในบ้านชั้นเดียว

ถ้าจะเอ่ยถึงแหล่งขายเฟอร์นิเจอร์ ประเภทวินเทจสำหรับบ้านเก่าสำหรับนำมาตกแต่งบ้านชั้นเดียวเพื่อเน้นความประหยัด ร้านเฟอร์นิเจอร์ แนวนี้ที่หาง่ายที่สุดคือจตุจักรและตลาดนัดรถไฟ ซึ่งมีทั้งของตกแต่งบ้านเก่าสไตล์มินิมอล เฟอร์นิเจอร์ไม้ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ ราคาถูก

ซึ่งบางร้านก็นำเข้าเฟอร์นิเจอร์มาจากต่างประเทศด้วย เช่น ชุดโต๊ะรับประทานอาหารสไตล์มินิมอล ที่ออกแบบอย่างเรียบง่าย และพอดีกับการจัดวางในพื้นที่จำกัด บ้านจัดสรร

เพื่อให้รู้สึกว่าไม่ใหญ่เทอะทะหรือเกะกะ เมื่อมองด้วยสายตา ยิ่งถ้าเป็นบ้านที่มีสมาชิกไม่เกิน 3 คน ชุดโต๊ะ 1 ตัว กับเก้าอี้ไม่เกิน 4 ตัว ก็เพียงพอแล้ว โดยอาจจะเลือกโต๊ะสี่เหลี่ยมผืนผ้าทำจากไม้พร้อมเก้าอี้แบบมีพนักพิงที่เข้ากับครัวและห้องอาหารทุกสไตล์ หรือจะเลือกเป็นโต๊ะโครงสร้างเหล็กรูปทรงกลมกับเก้าอี้สตูลโทนสีเข้มแบบเข้าชุดกัน สำหรับครัวและห้องอาหารสไตล์โมเดิร์น

ชุดโซฟาในห้องนั่งเล่น ถ้าเน้นความประหยัดพื้นที่อาจเลือกเป็นโซฟาตัวยาวชิ้นเดียว เลือกดีไซน์เป็นโซฟาหนังขนาดใหญ่นั่งสบายสไตล์วินเทจโทนสีเดียวกับผนังห้องและผ้าม่าน เสริมด้วยชั้นวางของแบบบิวท์อินซ่อนผนังหรือตู้โชว์ทำจากไม้เก่ากับโครงจากเหล็กและมีโคมไฟตั้งพื้นดีไซน์เก๋ ๆ เช่น เป็นรูปตะเกียงวินเทจจาก ร้านเฟอร์นิเจอร์ ของเก่า นำมาวางไว้ใกล้กับโซฟา เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่น ไม่กระด้างจนเกินไป

สำหรับห้องนอน ก็มีหลากหลายไอเดียเพื่อประหยัดพื้นที่อย่างน่าสนใจเช่น เลือกเตียงนอนแบบมัลติฟังก์ชันที่เป็นลิ้นชักที่เก็บของในตัว หรือจะเป็นฟูกแบบนอนกับพื้นก็ดูเรียบง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก ถ้าต้องทำงานในห้องก็อาจจะใช้โต๊ะญี่ปุ่นแบบพับเก็บได้โดยนำออกมาใช้เฉพาะเวลาที่ต้องทำงานเท่านั้น ส่วนของตกแต่งอื่น ๆ ก็เน้นการติดตั้งแบบบิวท์อิน แนวตั้ง เช่น ชั้นวางหนังสือ ตู้เสื้อผ้า เหล่านี้เป็นต้น

สำหรับการตกแต่งบ้านชั้นเดียวมีปัจจัยสำคัญที่เกี่ยวข้องอีกอย่างหนึ่งนั่นคือเรื่องความสูงของเพดาน ถ้าบ้านมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดแต่ออกแบบเพดานให้สูงและโปร่ง ก็มีส่วนช่วยให้บรรยากาศของบ้านดูกว้างขึ้นได้และยังเลือกการจัดวางกับสไตล์การตกแต่งบ้านง่ายขึ้นด้วย

ตกแต่งพื้นที่พักผ่อนนอกบ้านสำหรับบ้านชั้นเดียวด้วยเฟอร์นิเจอร์ ราคาถูก

ตกแต่งภายในบ้านชั้นเดียว

หลังจากที่ได้นำเสนอไอเดียใน การตกแต่งภายในบ้านชั้นเดียว ไปแล้ว ก็มาตกแต่งพื้นที่นอกบ้านกันบ้าง เพื่อให้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ เปลี่ยนบรรยากาศจากการอยู่แต่ในบ้านตลอดเวลา และนอกบ้านนี้ก็สามารถใช้ เฟอร์นิเจอร์ ราคาถูก ที่หาซื้อได้ตามร้านเฟอร์นิเจอร์ ที่กล่าวถึงไปตอนต้น มามิกซ์แอนด์แมทช์ กันได้หลาย ๆ รูปแบบ

เป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปในตัว ตัวอย่างเช่น ใช้เฟอร์นิเจอร์ บ้านเก่าสไตล์วินเทจและเฟอร์นิเจอร์ ราคาถูก มาผสมผสาน จัดวางทำเป็นมุมนั่งเล่นในสวน ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีหลายชิ้น แต่เน้นการใช้งานได้จริง ไม่ว่าจะเป็น ชุดโต๊ะเก้าอี้หวายพร้อมหมอนอิง เบาะรองนั่ง นำมาวางใต้ต้นไม้ที่มีร่มเงาหรือริมกำแพงบ้าน ถ้าไม่มีร่มเงาจากต้นไม้ก็ใช้ร่มสนามแทนได้

ถ้ามีระเบียงแบบเปิดโล่งหน้าบ้าน อาจต่อเติมหลังคาไม้ระแนงเพื่อกันแดด กันฝน แล้วนำโต๊ะญี่ปุ่นหรือโต๊ะไม้ทรงเตี้ยที่มีโครงสร้างแข็งแรงสักตัวมาวาง พร้อมเบาะรองนั่งกับพื้น หรือเบาะแบบมีพนักพิง ประดับไฟเพิ่มเติมด้วยหลอดไฟแสงโทนอบอุ่น เหมาะกับการเป็นพื้นที่ พักผ่อนได้ทั้งกลางวัน กลางคืน

เฟอร์นิเจอร์ไม้มือสอง หรือสไตล์วินเทจราคาไม่แพง เช่น ชุดโต๊ะเก้าอี้เก่า ๆ ก็สามารถนำมาทาสีใหม่ นำเบาะรองนั่งและเบาะสำหรับพิงที่พนักมาตกแต่งเพิ่ม นอกจากจะได้พื้นที่พักผ่อนนอก บ้านเพิ่มเติมแล้ว ยังตกแต่งและจัดวางให้เป็นมุมสำหรับทำงานใน วันหยุดหรือเป็นมุมรับแขก จิบน้ำชากาแฟยามบ่ายด้วยก็ได้เช่นกัน

เรียกว่าเป็นการใช้ทุกฟังก์ชันตกแต่ง บ้านให้คุ้มค่ามากที่สุด และสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลย สำหรับการตกแต่งมุมพักผ่อนนอกบ้านก็คือต้นไม้ชนิดใดก็ตาม ทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ หรือไม้กระถาง เพื่อสร้างบรรยากาศร่มรื่นและดูดซับอากาศเป็นพิษในที่พักอาศัยของทุกคน

ทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวของ การตกแต่งบ้านชั้นเดียว ที่มีพื้นที่จำกัดทั้งภายในและภายนอกบ้าน ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากับบ้านหลากหลายสไตล์ โดยเน้นที่ เฟอร์นิเจอร์ ราคาถูก เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งทุกวันนี้ก็มีร้านเฟอร์นิเจอร์เก่า ๆ ที่มีคุณภาพดีและบางร้านก็นำเข้ามาจากต่างประเทศให้เลือกซื้อหลายแห่ง ถือเป็นอีกทางเลือกในการแต่งบ้านที่น่าสนใจอีกแนวทางหนึ่ง

ไอเดียตกแต่งภายในบ้าน สีม่วง-เทา ห้องเล็กๆ จัดได้ลงตัว

ตกแต่งภายในบ้าน สีม่วง-เทา ห้องเล็กๆ จัดได้ลงตัว

ตกแต่งภายในห้องนั่งเล่นและห้องครัว ผนังสีเทาและสีม่วง อะพาร์ทเม้นท์ คอนโดมิเนียมหรือบ้านที่มีเนื้อที่จำกัด บ้านไอเดียมีการตกแต่งภายในสวยๆมาให้ชมกัน เป็นการตกแต่งภายในที่รวมห้องนั่งเล่นและห้องครัวเล็กๆไว้ในพื้นที่เดียวกันได้อย่างน่ารักน่าชังเลยทีเดียว

ภายในเนื้อที่สี่เหลี่ยมที่มีจำกัดได้แบ่งเป็นสองส่วนคือ ติดหน้าต่างด้านในเป็นส่วนของที่นั่งเล่น ทาผนังด้วยสีม่วงสดใสมีเสน่ห์สุดๆ ชุดโซฟาสีเทาสีเดียวกับสีของผ้าม่านจีบผืนใหญ่ที่ติดบังแสงที่หน้าต่าง โต๊ะรับแขกสีขาววางอยู่บนพรมปูพื้นสีครีมอ่อนๆ ชั้นวางของติดผนังหลังโซฟาดูกิ๊บเก๋แต่เป็นระเบียบ

ตกแต่งภายในห้องนั่งเล่นและห้องครัว

ส่วนที่สองคือ ส่วนของห้องครัว ในส่วนนี้เพื่อให้มีความแตกต่างกับที่นั่งเล่น จึงทาผนังด้วยสีเทา เป็นความแตกต่างที่มีความกลมกลืนไม่ขัดแย้ง เคาเตอร์ไม้สีขาวเล็กๆเข้ามุมพอดิบพอดีกับขนาดของพื้นที่

มีเครื่องดูดควันดูดกลิ่นไม่ทำให้หงุดหงิดและเสียบรรยากาศภายในห้อง หลอดไฟดวงเล็กๆที่ติดอยู่บนเพดานคอยให้แสงสว่างในเวลากลางคืน ส่วนในเวลากลางวันเพียงแค่เปิดม่านก็รับแสงจากภายนอกก็ใช้ได้แล้ว