cabin-style-house
ตกแต่งบ้าน,  แบบบ้าน

บ้านสไตล์เคบิน

บ้านสไตล์เคบิน

บ้านสไตล์เคบิน หรือบ้านสไตล์กระท่อม เป็นบ้านยอดนิยมในต่างประเทศ โดยยิ่งไปกว่านั้นตามแถบ ต่างจังหวัดของประเทศ แถบตะวันตก ที่มีหน้าหนาว มักถูกใช้เป็นบ้านพักผ่อนตากอากาศ ในตอนวันสุดสัปดาห์ ไปจนกระทั่งช่วงหน้าหนาวจัด

ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว ตัวบ้านยังมีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก ทั้งยังคงใช้วัสดุไม้เป็นส่วนใหญ่ เพื่อเพิ่มบรรยากาศอบอุ่น ให้กับผู้ที่อาศัย และก็ สะท้อนกลิ่นของบ้านไม้แบบดั้งเดิม ไม่เพียงเท่านั้น บ้านสไตล์เคบิน นี้ยังเหมาะสมกับบ้าน ในประเทศไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชนบท ไว้ทำเป็นบ้านพักพักผ่อน หรือจะไว้ทำเป็นโรงแรม เพื่อธุรกิจสำหรับ บ้านพักก็ยังได้เพราะ บ้านเคบินเข้ากับบรรยากาศใน แบบธรรมชาติ ได้อย่างดีเยี่ยม แถมมองเรียบง่าย น่ารักน่าเอ็นดู การันตีว่าถูกอกถูกใจเพื่อนๆกันอย่างไม่ต้องสงสัย

แบบบ้านเคบินสไตล์โมเดิร์น ใส่ฟังก์ชันที่ลงตัวอย่างพอดี

แบบบ้านเคบินสไตล์โมเดิร์น ใส่ฟังก์ชันที่ลงตัวอย่างพอดี


บ้านเล็กใช่ว่าจะสุขสบายไม่ได้ เนื่องจากขนาด หรือ ความหรูหราเลิศเลอไม่ใช่ตัวชี้วัดขนาดของความสบาย การสร้างบ้านสักข้าง หลัง ที่บางครั้งก็อาจจะลดส เป็ควัสดุลงมาสักหน่อย หรือเลือกวัสดุที่ชดเชย ของราคาสูงได้ ในคุณลักษณะใกล้เคียงกัน ในงบ ประมาณที่ไม่ กระทบความมั่นคง ของครอบครัว บ้านจัดสรรภูเก็ต

แต่ว่าได้บ้านที่ตอบโจทย์ชีวิต รวมทั้งยังอยู่ในเงื่อนไข ที่พวกเรากำลังมองหา ก็สร้างสุขสำหรับการพักอาศัยได้อย่างยาว นานได้ เช่นเดียวกัน ด้วยเหตุนั้นถ้าหากคนไหน ที่กำลังมีความคิดว่ามีงบประมาณหนึ่ง สำหรับสร้างบ้านขนาด กระชับแต่ว่ายังไม่มีไอเดีย ทดลองดูแบบบ้านสไตล์เคบิน 1 ห้องนอน ที่ก่อสร้างง่าย เร็ว มีชานบ้านรองรับกิจกรรมรวมทั้งการพักผ่อนหย่อนใจ จะอยู่ 1 คนหรือ อยู่เป็นคู่ก็ ยังรู้สึกสบายๆไม่อึดอัด

บ้านเคบินน้อยสร้างง่ายๆในใจกึ่งกลางธรรมชาติ ปัญหาสำหรับเพื่อการสร้างกระท่อมใน เม็กซิโกหมายถึงกระบวนการทำให้บ้านพัก ที่ ครบฟังก์ชันในพื้นที่เล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ รวมทั้งจำเป็นต้องวางแบบ ให้บ้านเชื่อมต่อ กับธรรมชาติได้แนบสนิท เพื่อสร้าง ประสบการณ์ ที่น่าประทับใจใหม่ๆในชีวิต วิลล่าภูเก็ต

โดยไม่กระทบ กับสภาพแวดล้อมที่มีอยู่เดิม จากความตั้งใจ หลักของลูกค้าที่ปรารถนาความธรรมดา เมื่อมาบวกกับความยาก ลำบากสำหรับการเข้า ถึงสถานที่ตั้ง ทำให้ทีมงานได้ผลสรุป สำหรับการแก้ไขปัญหา ด้วยการผลิตบ้านเคบินขนาด 18 ตารางเมตร ใช้วัสดุที่น้ำหนักเบา ย้ายง่าย แล้วก็หาได้ในท้องถิ่น เหตุเพราะเป็นไปไม่ได้เข้าสำหรับ รถบรรทุกขนาดใหญ่

จากข้อจำกัดของสถานที่ และความเคารพในธรรมชาติ ทำให้ทีมงาน ใช้วิธีฝังเสาคอนกรีตเป็นฐาน รากของบ้าน ยกตัวบ้านขึ้นวาง บนเสา เพื่อให้กระทบหน้าดินและสิ่งมีชีวิต ใต้ดินให้น้อยที่สุด วัสดุที่ใช้ทำโครงสร้างหลัก ๆ คือ เหล็ก ไม้ กระจก อลูมิเนียม ผนัง และหลังคาเมทัลชีท ซึ่งมาเป็นชิ้นสำเร็จรูปแล้วนำมาประกอบ เป็นบ้านที่หน้างาน ได้อย่างรวดเร็ว

บ้านสไตล์เคบิน ผนังกระจก ช่วยดึงแสง และวิว ภายในกรุไม้อัดดูอบอุ่น

บ้านผนังกระจก ช่วยดึงแสง และวิว ภายในกรุไม้อัดดูอบอุ่น - บ้านสไตล์เคบิน

แบบแปลนบ้านที่เรียบง่าย ไม่สลับซับซ้อน หลังคาทรงหมาแหงน ลาดเอียงน้อยเพื่อระบายน้ำฝนได้ดี มีชานบ้านกว้างๆสำหรับนั่ง พักผ่อนรับบรรยากาศ ผนังส่วนหน้าบ้านใส่ กระจกเต็มพื้นที่ เพื่อแบ่งขอบเขต ระหว่างข้างในข้างนอก ช่วยนำแสงสว่างที่อบอุ่น และก็ยังดึงเอาทิวทัศน์ธรรมชาติ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านด้วย ภายในบ้านจัดพื้นที่ แบบสตูดิโอ ที่ใช้พื้นที่ภายใน ห้องเดียวมี ห้องนอน ส้วม ห้องครัว ครบฟังก์ชันใน การใช้งานหลักๆซึ่งถูกย่อสเกลให้เล็กลง เพื่อไม่ให้บ้านดูแคบ

โครงสร้างเคบินถูก ทำขึ้นด้วยส่วนประกอบ ไม้เนื้อแข็งขนาดใหญ่ นิดหน่อย แล้วกรุชั้นนอกด้วยไม้ อัดจำพวก OSB, คลุมทับด้วย แผ่น พลาสติกปกป้องรักษาฝาผนังจากความชุ่มชื้น รวมทั้งสภาพภูมิอากาศ หลังจากนั้นก็เลยปกคลุมด้วย เมทัลชีทลูกที่นอนข้าง นอก ข้างในมีฉนวน กันความร้อนเทอร์โมอะคูสติก และก็ไม้อัด ที่ฉาบด้วยเรซิ่นป้องกันเนื้อไม้ให้ ใช้งานได้นาน เฟอร์นิเจอร์ ทั้งหมดทั้งปวง ก็เป็นงานสั่งทำพิเศษโดยการทำจากสิ่งของ ไฟเบอร์กลาสกรุทับ ด้วยไม้อัดประเภทเดียวกัน

บ้านสไตล์เคบิน ห้องนอนผนังกระจกหันหน้าออกสู่ธรรมชาติ

ห้องนอนผนังกระจกหันหน้าออกสู่ธรรมชาติ - บ้านสไตล์เคบิน


ห้องนอนที่รายล้อม ด้วยงานไม้สไตล์โมเดิร์น เส้นเรียบง่าย ติดวัสดุอุปกรณ์ฟิตติ้ง มือจับ มือดึง แล้วก็โคม สีดำตัดกับสีอ่อนตาม ธรรมชาติของไม้ จากห้องนี้สามารถซึมซับทัศนีย ภาพของต้นไม้ ใบไม้ ท้องฟ้า รวมทั้งสัตว์ป่าที่แวะเวียนมาตรงนี้ผ่านผนัง กระจกใส บ้านแบบญี่ปุ่น

เคบินหลังน้อยที่ จะรับแสงสว่างแรกของพระอาทิตย์ ดื่มดำกับการเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงของทุกสิ่ง ที่อยู่รอบๆได้ตั้งแต่รุ่งเช้า กระทั่ง ถึงเข้านอน เติมเต็มการใช้ชีวิตให้เปี่ยมสุข กลางธรรมชาติได้อย่าง ที่ตั้งใจในทุกฤดู

ไอเดียตกแต่งห้องนอนเคบิน ด้วยแสงไฟ และโคมไฟ

1. ห้องนอนเคบินที่ให้ความรู้สึกเหมือนแคมป์ปิ้ง กับการใช้โคมไฟติดผนัง

1.ห้องนอนเคบินที่ให้ความรู้สึกเหมือนแคมป์ปิ้ง กับการใช้โคมไฟติดผนัง - บ้านสไตล์เคบิน


สำหรับใครที่ชอบบรรยากาศแบบแอดเวนเจอร์ หรือชื่นชอบการท่องเที่ยวที่ใกล้ชิดธรรมชาติด้วยการแคมป์ปิ้ง นอนเตนท์ ก็สามารถ ออกแบบตกแต่งห้องนอนเคบินให้มีโครงสร้างคล้ายอยู่ในเตนท์ได้

ถือได้ว่าเป็นการผสมผสานการตกแต่ง บรรยากาศระหว่างเตนท์ กับบ้านได้อย่างน่าดึงดูด ยิ่งถ้าหากมีทิวทัศน์หน้าต่างเป็นป่า หรือ ต้นไม้ก็ยิ่งพอดี ส่วนการตกแต่งแสงไฟนั้น บางทีอาจเลือกใช้โคมไฟประเภท โคมไฟติดผนัง เพื่อความสอดคล้องกับการตกแต่ง เพิ่มเติมด้วยฟังก์ชันการปรับระดับแสงสว่าง ให้ใช้ประโยชน์ได้มากมายเมื่อทำกิจกรรมในห้องนอน

2. ห้องนอนเคบินในบรรยากาศโมเดิร์น และการตกแต่งด้วยโคมไฟ

2. ห้องนอนเคบินในบรรยากาศโมเดิร์น และการตกแต่งด้วยโคมไฟ - บ้านสไตล์เคบิน


จากที่ได้กล่าวถึงไปในช่วงต้น ว่าห้องนอนแบบเคบินสามารถตกแต่งร่วมกับบ้านยุคใหม่ได้ ห้องเคบินสไตล์โมเดิร์น ก็จะประสม ประสาน ความธรรมดากับฟังก์ชั่นการใช้แรงงาน ของเฟอร์นิเจอร์ที่ ใช้อุปกรณ์ธรรมชาติ เข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน ยกตัวอย่างเช่น เพดานไม้กับหน้าต่าง กระจกบานใหญ่ สำหรับรับแสงสว่างอย่างเต็มเปี่ยมได้บรรยากาศอบอุ่นเหมาะสมกับ การพักผ่อนหย่อนใจ เสมือน อยู่กึ่งกลางธรรมชาติ โดยมีการตกแต่งแสงไฟ จากโคมไฟโคมไฟ มาช่วยเติมเต็ม เช่น โคมไฟ แบบแขวนเพดานในดีไซน์วินเทจนิดๆ เป็นต้น

3. ห้องนอนเคบินกับการตกแต่ง สไตล์เรโทร และเติมเต็มสีสันด้วยโคมไฟห้อย

3. ห้องนอนเคบินกับการตกแต่ง สไตล์เรโทร และเติมเต็มสีสันด้วยโคมไฟห้อย


อีกหนึ่งสไตล์ การตกแต่งห้องนอนเคบิน ที่น่าดึงดูดก็ เป็นสไตล์เรโทร หรือย้อนยุค ซึ่งจะย้ำความมีสีสัน ชักชวนให้มีความรู้ผ่อน คลายๆสบายๆเมื่อจำเป็นต้องพักผ่อนในห้องนอน เหมาะสมกับคนใดที่ถูกใจ การตกแต่งแบบหลากหลาย ไม่เรียบง่ายเกินไป แต่ว่า ก็เป็นแนวคิดที่ อยู่บนความบาลานซ์ ไม่หวือหวาจน ทำให้รู้สึกอึดอัด

สิ่งหนึ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศ ของห้องนอนเคบิน สไตล์เรโทรได้อย่างดีเยี่ยมเป็นการประดับตกแต่งแสงไฟด้วย โคมไฟดีไซน์ ต่างๆตัวอย่างเช่น โคมไฟแขวนเพดานที่ดีไซน์โครงสร้าง ให้มีกลิ่นอาย ย้อนยุคประสมประสาน กับที่นอนหมอนมุ้ง และก็สีสันของ ธรรมชาติ อย่างต้นไม้ดอกไม้ ที่เหมาะสมกับการนำมา ตกแต่งในห้องนอน

4. บ้านสไตล์เคบิน ห้องนอนลักซ์ซัวรี่ขนาดใหญ่ กับการตกแต่งด้วยโคมไฟ

4. ห้องนอนเคบิน ลักซ์ซัวรี่ขนาดใหญ่ กับการตกแต่งด้วยโคมไฟ


ห้องนอนเคบิน ไม่ไห้หมายความ ว่าจำเป็นที่จะต้องเรียบง่าย และเหมาะสมกับพื้นที่จำกัดเพียงแค่นั้น ถ้าบ้านมีพื้นที่ขนาดใหญ่ และก็ชอบห้องนอนโอ่โถง ดูหรูหราก็สามารถ ตกแต่งห้องนอนเคบิน ให้เป็นห้องนอนที่สมบูรณ์ แบบท่ามกลางบรรยากาศความเป็นธรรมชาติ รวมทั้งอบอุ่นใน สไตล์เคบินได้ด้วยเหมือนกัน

โดยบางครั้งก็อาจจะจัดแบ่งพื้นที่ให้ เป็นมุมพักผ่อนสบายๆอย่างเป็นส่วนตัวพร้อมชมธรรมชาติริมหน้าต่างไปด้วย แล้วก็สิ่งหนึ่งที่จะขาด ไปไม่ได้ เป็นการประดับโคมไฟ เพื่อแสงสว่างที่นุ่มนวล เช่น โคมไฟดีไซน์วินเทจ ที่มีแรงจูงใจมาจากเชิงเทียนซึ่งทำ ให้บรรยากาศ มีความโรแมนติกมากขึ้นด้วย

อ่านเพิ่มเติม : บ้านโรงนาสไตล์โมเดิร์น , บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล , บ้านเมทัลชีทตัดกับไม้