การซื้อทาวน์โฮม
บทความทั่วไป,  แบบบ้าน

การซื้อทาวน์โฮม

การซื้อทาวน์โฮม Buying a Townhome สิ่งควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านทาวน์โฮม

การซื้อทาวน์โฮม Villas Phuket Buying a Townhome สิ่งควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านทาวน์โฮม ทุกวันนี้ปฎิเสธไม่ได้ว่าการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็น เลือกซื้อบ้านทาวน์โฮม ให้เหมาะสม หรือจะเป็นเลือกคอนโดทำเลดีๆติด/ใกล้รถไฟฟ้า หรือถ้าต้องการพื้นที่ก็ต้องเลือก บ้าน เดี่ยวที่มีพื้นที่สวนให้ลูกวิ่งเล่น พูลวิลล่าภูเก็ต

สุดท้ายแล้วเงินในกระเป๋าจะเป็นคำตอบสุดท้ายสำหรับคนเลือกซื้อที่อยู่อาศัยอยู่ดี จากผลข้อมูลของ REIC ล่าสุดได้ให้ข้อมูลว่าในช่วงไตรมาสแรกของปี พบว่าจำนวนผู้ที่สนใจเลือกซื้ออสังหาฯประเภท บ้านทาวน์โฮม สูงถึง 58.7% จำนวนมากกว่าทั้ง บ้านเดี่ยว และ คอนโดมิเนียม จากเหตุผลดังกล่าวผู้เขียนจะขอสรุปสาระสำคัญถึง เทคนิคการ เลือกซื้อบ้านทาวน์โฮม เพื่ออนาคตที่ดีกว่า ดังนี้

การซื้อทาวน์โฮม

การเลือกซื้อบ้านทาวน์โฮม ให้ฉลาดควรเลือกอย่างไร?

จากรูปแบบบ้านในปัจจุบันเริ่มมีออกมาให้เลือกอย่างหลากหลาย แต่ภายในพื้นที่อันจำกัดทำให้บ้านที่เราเลือกส่วนใหญ่ก็ถูกจำกัดอยู่ในพื้นที่ขนาดแคบๆ เช่นเดียวกัน Villas Phuket อย่างที่เห็นกันอย่างชัดเจนก็คือรูปแบบคอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กที่ผุดราวกับดอกเห็ด เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์คนที่อาศัยอยู่ในชุมชนเมืองได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นห้องพักที่เหมาะสำหรับผู้ที่อยู่อาศัยเพียงลำพัง มีงบประมาณจำกัด

แต่ถ้าหากเลือกได้ใครๆ ก็ต้องการมีบ้านที่แบบส่วนตัวซึ่งก็คงจะต้องนึกถึงบ้านเดี่ยวที่ครอบคลุมการใช้งานได้อย่างเต็มที่ ส่วนแบบทาวน์โฮมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับทาวน์โฮมกันให้มากขึ้นทั้งในส่วนของข้อดีของการพักอาศัยและข้อเสียให้เป็นทางเลือกที่จะช่วยสำหรับการตัดสินใจ

ข้อดีของการเลือกซื้อบ้านแบบทาวน์โฮม

รูปแบบของบ้านทาวน์โฮม คือมีความ “สังคม” ขนาดเล็ก ที่เพื่อนบ้านมักจะรู้จักคุ้นหน้าคุ้มตากันเป็นอย่างดี สิ่งหนึ่งที่เราจะสัมผัสได้หากภายในสภาพแวดล้อมของผู้อยู่อาศัยเงียบสงบ มีเพื่อนบ้านที่ไว้ใจและเชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง ยิ่งบ้านใครมีข้างบ้านที่เป็นเพื่อนสนิทกันด้วยแล้วยิ่งทำให้การอยู่อาศัยมีความปลอดภัยมากขึ้น ความเป็นชุมชนแบบนี้ทำให้เราทราบได้ว่าใครเป็นคนแปลกหน้า หากเราช่วยกันเป็นหูเป็นตาก็จะช่วยให้สามารถป้องกันโจรผู้ร้ายได้ดีกว่าแบบบ้านเดี่ยว

ทาวน์โฮมยังให้ความรู้สึกที่อบอุ่นด้วยพื้นที่ขนาดเพียงพอกับความต้องการของผู้ใช้ มีพื้นที่ใช้สอยที่ถูกออกแบบมาได้อย่างคุ้มค่ากับราคาเบาๆ ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยแบบครอบครัวขนาดเล็ก มีตั้งแต่แบบ 2 ชั้นขึ้นไป ห้องนอนจะเริ่มจาก 2 -3 ห้องนอนกันเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้การดูแลเป็นแบบส่วนกลางทำให้ง่ายต่อการบำรุงรักษา ประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะเป็นการเฉลี่ยกันออกภายในโครงการ มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียงพอ และหากเจ็บป่วยก็ยังสามารถขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านได้อีกด้วย พูลวิลล่าภูเก็ต

การซื้อทาวน์โฮม

การต่อเติม บ้านทาวน์โฮม อย่ามองข้ามฮวงจุ้ย

ทาวน์เฮาส์หรือทาวน์โฮม Villas Phuket ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบันมาก เนื่องจากราคาที่ดินที่เพิ่มสูงขึ้นมากในปัจจุบัน ทำให้ราคาของบ้านเดี่ยวนั้นค่อนข้างแพง โดยเฉพาะสำหรับบ้านที่อยู่ในเขตแนวรถไฟฟ้าทั้งส่วนปัจจุบันและส่วนต่อเติม การเลือกซื้อทาวน์เฮาส์หรือทาวน์โฮมจึงเป็นการลดค่าใช้จ่ายภายใต้พื้นที่ใช้สอยของอาคารที่ใกล้เคียงกัน อย่างไรก็ตามเราจำเป็นต้องรู้เงื่อนไขของการ ต่อเติมทาวน์โฮม ว่าทำอย่างไรให้ถูกต้องทั้งตามหลักของฮวงจุ้ยและตามหลักสถาปัตยกรรมฯ โดยรายละเอียดมีดังต่อไปนี้

การต่อเติม บ้านทาวน์โฮม ส่วนห้องครัวด้านหลังบ้านจากประสบการณ์ในการจัดฮวงจุ้ยของผม จะพบได้ว่าโดยส่วนใหญ่ท่านเจ้าของบ้านนั้นจะนิยมต่อเติมครัวบริเวณหลังทาวน์เฮาส์เป็นอย่างมาก มากกว่า 50% ของทาวเฮาส์นั้นจะมีการต่อเติมครัวไปบริเวณด้านหลังของตัวบ้าน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการต่อเติมเพื่อเอาส่วนครัวไทยหรือเตาไฟออกไปที่บริเวณหลังบ้านและมีการกั้นผนังเป็นผนังทึบโดยรอบรวมไปถึงมีการต่อเติมหลังคาเพื่อกันฝนไปในตัวด้วย

สำหรับการต่อเติมในลักษณะนี้อาจทำให้ บ้านทาวโฮม ของท่านมีโอกาสผิดหลักฮวงจุ้ยและสถาปัตย์ฯ เป็นอย่างมากทีเดียว เนื่องจากหากท่านต่อเติมอาคารถูกต้องตามเทศบัญญัติ เมื่อทำการต่อเติมครัวไทยไปทางหลังบ้านซึ่งโดยทั่วไปจะเหลือเนื้อที่ค่อนข้างน้อย จำเป็นให้แนวกำแพงของท่านต้องใกล้กับเขตรั้วของเพื่อนบ้านข้างเคียง จึงไม่สามารถทำหน้าต่างติดไว้ได้ เป็นผลให้ภาพรวมของทาวเฮาส์ไม่มีอากาศถ่ายเท เพราะครัวทางด้านหลังบ้านของท่านจะบังทางเข้าออกของลมไว้นั่นเอง ซึ่งทาวเฮาส์ต่างจากบ้านเดี่ยวก็ตรงที่ บ้านเดี่ยวนั้นมีโอกาสทำให้มีทิศลมเข้าและลมออกได้ทางด้านข้างด้วย แต่ทาวเฮาส์นั้นหากไม่ใช้ห้องหัวมุม ก็จะมีทิศทางที่ทำให้ลมเข้าและลมออกได้เฉพาะทิศหน้าบ้านและหลังบ้าน

ดังนั้นหากจะต่อเติมส่วนครัวขอแนะนำให้เป็นครัวที่ผนังโปร่ง คือมีเพียงหลังคาหรือกันสาดเพื่อกันฝนและแสงแดดเท่านั้น ไม่ให้มีผนังเพราะผนังจะเป็นตัวการที่ทำให้กระแสลมไม่สามารถพัดผ่านเข้ามาในตัวทาวน์เฮาส์ของท่านได้ ทำให้มีโอกาสที่จะมีฮวงจุ้ยที่ดีได้

อย่างไรก็ตามการพิจาณาตำแหน่งการวางเตาไฟนั้นถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากในศาสตร์ฮวงจุ้ย เพราะจะถือว่าเป็นส่วนที่มีความเป็นหยางที่สูงที่สุดในบ้านและยังเป็นส่วนที่ใช้ในการทำอาหารเพื่อให้สมาชิกในบ้านได้รับประทานกัน ซึ่งจำเป็นต้องใช้ศาสตร์ฮวงจุ้ยในเชิงองศาทิศทาง (Compass Feng Shui Teory) ซึ่งท่านจำเป็นต้องได้รับคำปรึกษาจากซินแสที่มีประสบการณ์

การ ต่อเติม บ้านทาวน์โฮม เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้านหน้าบ้านเป็นทางเลือกของการต่อเติมสำหรับทาวน์โฮม เนื่องจากเจ้าของบ้านต้องการพื้นที่เพิ่มเพื่อใช้สำหรับสำนักงาน โดยเฉพาะในชั้นที่หนึ่งของทาวน์โฮมหลังนั้นๆ การต่อเติมในลักษณะนี้ ท่านไม่ควรต่อเติมจนกระทั่งไม่มีพื้นที่เพื่อทำชานพักด้านหน้าประตู เพราะหากไม่มีชานพักด้านหน้าประตูแล้ว โอกาสที่จะมีการสะสมกระแสลมด้านหน้าประตูของท่านนั้นมีน้อยลง หากทิศทางของบ้านนั้นรับกระแสโชคก็จะทำให้ไม่สามารถสะสมกระแสโชคนั้นได้มากเท่าไรนัก ขนาดของชานพักที่ดีอย่างน้อยควรจะมีความลึกประมาณ 50-60 ซม. Villas Phuket

อย่างไรก็ตาม การต่อเติมพื้นที่ใช้สอยด้านหน้าบ้านนั้นถือว่าเป็นฮวงจุ้ยที่ไม่ดีกับเพื่อนบ้านของท่าน เพราะการต่อเติมดังกล่าวจะทำให้เกิดสิ่งก่อสร้างที่บังกระแสอากาศที่จะผ่านไปยังบ้านของเพื่อนบ้านด้านข้างของท่านได้ รวมไปถึงการต่อเติมดังกล่าวทำให้ท่านต้องนำรถไปจอดที่นอกบ้าน อาจทำให้มีปัญหากับเพื่อนบ้านในโครงการได้ นอกจากนี้การต่อเติมโดยที่ไม่ได้รับการออกแบบโครงสร้างจากวิศวกร อาจทำให้อาคารหรือบ้านนั้นเกิดความเสียหายได้ด้วย

นอกเหนือไปจากนี้ สิ่งที่สำคัญในการต่อเติมคือต้องมีการดูฤกษ์ที่ดีที่สัมพันธ์กับทิศทางของบ้านท่านและสัมพันธ์กับ วัน เดือน ปี และเวลาตกฟาก ของสมาชิกภายในบ้านของท่าน หากท่านทำการต่อเติมหลังจากที่ได้เข้าพักอาศัยในบ้านหลังนั้นแล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงเคราะห์ภัยและมุ่งหามงคล โดยในหัวข้อนี้ท่านจำเป็นต้องได้รับคำปรึกษาจากซินแสที่มีประสบการณ์เช่นเดียวกันครับ ส่วนท่านที่ต่อเติมไว้ก่อนที่จะเข้าอยู่อาศัยนั้นถือว่าไม่มีผลเสียหายอะไร หากจะไม่ได้พิจารณาในส่วนของฤกษ์ยาม พูลวิลล่าภูเก็ต

การซื้อทาวน์โฮม

เลือกซื้อทาวน์โฮม….ให้ตรงใจต้องคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง ??

“บ้าน” อีกหนึ่งปัจจัยที่ใคร ๆ Villas Phuket ต่างต้องการเป็นเจ้าของ แต่ก่อนที่จะเลือกซื้อบ้านในฝันของตัวเองนั้นเราควรวางแผนการซื้อให้รัดกุม เพื่อให้ได้บ้านที่ตรงความต้องการของเราและคนในครอบครัว รวมถึงเพื่อความสุขในการพักอาศัยในระยะยาวด้วยนะคะ ก็แหม.. บ้านสมัยนี้ราคาค่อนข้างสูงใช้ได้เลย เราก็เลยต้องคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อเป็นธรรมดา แต่ว่าปัจจุบันการเลือกซื้อบ้านก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดแล้ว เพราะทั้งทางธนาคารและโครงการบ้านจัดสรรต่างก็ร่วมกันจัดโปรโมชั่นมากมายมายั่วใจผู้ซื้อ ทั้งโปรโมชั่นดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนระยะยาวหรือจะเป็นโปรโมชั่นของแถมจากโครงการ ไหนจะฟรีค่าส่วนกลาง หรือซื้อบ้านวันนี้ ฟรีค่าโอนเอย และอีกมากมายที่ทางโครงการจะจัดสรรมาดึงดูดใจผู้ซื้อ วิธีเลือก

ทีนี้เรามาดูกันว่า ก่อนจะเลือกซื้อบ้านหรือทาวน์โฮมให้ตรงใจของเรานั้นเราต้องเตรียมพร้อมในเรื่องอะไรกันบ้าง

อย่างแรกเลยเราต้องคำนึงถึงทำเลที่ตั้งของโครงการ ควรเลือกทำเลที่อำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับเราและคนในครอบครัวได้ เรื่องนี้สำคัญนะ เพราะว่าการเดินทางเป็นสิ่งที่ทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ จริงไหม ? ไม่ว่าจะออกไปทำงานหรือการสัญจรในชีวิตประจำวันก็ตาม ยิ่งกว่านั้นเราควรสำรวจพื้นที่ในละแวกโครงการด้วยว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง อย่างเช่น อยู่ติดรถไฟฟ้า ใกล้รถไฟใต้ดิน หรือมีห้างสรรพสินค้า, ตลาดสดให้เราหาซื้ออาหารและสิ่งของจำเป็นอื่น ๆ ในการใช้ชีวิตได้หรือเปล่า พูลวิลล่าภูเก็ต

เมื่อได้ทำเลที่ตั้งที่โดนใจแล้ว ก็ถึงคราวต้องเลือกโครงการกันบ้าง แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าโครงการไหนตอบโจทย์? เราต้องคำนึงถึงแบบบ้านของแต่ละโครงการด้วย ไม่ว่าจะเป็นขนาดของพื้นที่บ้าน จำนวนห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น รวมถึงแปลนบ้านที่มีการจัดสรรพื้นที่ในบ้านอย่างเหมาะสม เรื่องที่จอดรถก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ ควรดูบ้านที่มีพื้นที่จอดรถที่เหมาะสมเพื่อป้องกันปัญหาระหว่างเรากับเพื่อนบ้านในอนาคต และอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องดูให้ดีก็คือทิศทางของบ้านว่าหันหน้าไปทางไหน ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยที่ดีเราควรเลือกซื้อบ้านที่หันหน้าไปทางทิศเหนือ เพราะเชื่อกันว่าจะช่วยนำพาสิ่งดี ๆ เข้ามาในบ้าน ผู้อยู่อาศัยก็จะร่มเย็นเป็นสุขไปด้วย

เมื่อเลือกแบบบ้านได้แล้ว ทีนี้เรามาดูเรื่องวัสดุก่อสร้างที่ทางโครงการนำมาใช้กันบ้าง เรื่องนี้ก็ไม่ควรมองข้าม เพราะหากวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้ไม่ได้มาตรฐานอาจทำให้เกิดปัญหาน่าปวดหัวในภายหลังได้ เพราะฉะนั้นในระหว่างเข้าชมโครงการ เราควรสอบถามจากพนักงานขายถึงยี่ห้อหรือแหล่งที่มาของวัสดุที่นำมาใช้ด้วย ว่าได้มาตรฐานหรือไม่ และนำข้อมูลที่ได้รับมาทั้งหมดมาศึกษาก่อนตัดสินใจซื้ออย่างเป็นทางการอีกที Villas Phuket

นอกจากเรื่องทำเลที่ตั้งที่ดี แบบบ้านที่เหมาะสม และวัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพแล้ว อย่าลืมดูเรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกและสาธารณูปโภคส่วนกลางของโครงการด้วยนะคะ เช่นว่า มีคลับเฮ้าส์ให้บริการไหม? สระว่ายน้ำขนาดใหญ่พอที่จะรองรับกับจำนวนสมาชิกในหมู่บ้านหรือเปล่า? ศูนย์ฟิตเนสมีอุปกรณ์ครบครันและเพียงพอหรือไม่? หรือแม้กระทั่งทางเดินในหมู่บ้าน มีการแบ่งเลนคนเดิน เลนจักรยาน และเลนรถยนต์เป็นสัดส่วนเพื่อความปลอดภัยของลูกบ้านหรือไม่? เพราะไม่ใช่ทุกโครงการจะสามารถจัดหาสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้มาให้ลูกบ้านได้ ฉะนั้นถ้าโครงการไหนมีสาธารณูปโภคเหล่านี้ให้เราอยู่แล้ว ก็ถือว่าคุ้มค่าที่จะลงทุน เพราะเราไม่ต้องเสียเวลาออกไปหากิจกรรมทำนอกหมู่บ้านเลย ซึ่งถือเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า โครงการนั้น ๆ ใส่ใจในคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยอย่างแท้จริง ซึ่งสาธารณูปโภคส่วนกลางยังรวมไปถึงสวนหย่อมและระบบรักษาความปลอดภัยที่ได้มาตรฐานด้วย

พอเราได้เก็บรายละเอียดตามทุกข้อที่ว่ามาแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญอีกขั้นตอนหนึ่งซึ่งก็คือการยื่นกู้กับธนาคาร อย่างที่ได้บอกไปในตอนแรกว่า ปัจจุบันการเลือกซื้อบ้านไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพราะทางโครงการบ้านส่วนใหญ่ได้อำนวยความสะดวกในเรื่องการยื่นกู้ให้เสร็จสรรพ โดยที่เราไม่ต้องไปเดินเรื่องเองเลย แต่ในขั้นตอนนี้เราควรมีความรู้เรื่องของดอกเบี้ยธนาคาร และความรู้เรื่อง MLR/ MRR/ MOR (อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารพาณิชย์เรียกเก็บจากลูกค้ารายย่อยชั้นดี เช่น สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือสินเชื่อบัตรเครดิต) ของแต่ละธนาคารเอาไว้บ้าง เพราะอัตราการผ่อนกับแต่ละธนาคารนั้นไม่เท่ากัน เราจึงควรศึกษาและเปรียบเทียบในเรื่องของดอกเบี้ยรวมถึงเลือกระยะเวลาการผ่อนที่เราพึงพอใจด้วย พูลวิลล่าภูเก็ต

หลังจากทำเรื่องยื่นกู้เสร็จแล้ว Villas Phuket ก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการตรวจรับบ้านก่อนโอนบ้านมาเป็นของเรา ขั้นตอนนี้สำคัญมากและไม่ควรละเลยนะคะ ถ้าเราเซ็นรับบ้านทั้ง ๆ ที่ไม่ตรวจสอบให้ดีก่อน ในอนาคตคงได้มีปัญหายุ่งยากมาให้ปวดหัวกันแน่นอนเลยล่ะค่ะ ดังนั้น เพื่อป้องกันเหตุการณ์แบบนี้ เราควรให้ความสำคัญกับการตรวจรับบ้านให้มากขึ้น ถ้ามีเพื่อนหรือคนรู้จักที่เป็นวิศวกรหรือเป็นผู้รับเหมาที่มีความรู้เรื่องการก่อสร้างบ้าน ลองชวนเขาไปตรวจรับบ้านด้วยกันก็ดีค่ะ ให้เขาช่วยตรวจดูความเรียบร้อยของบ้านให้ เราจะได้เซ็นรับบ้านได้อย่างสบายใจ แต่ถ้าไม่มีผู้รู้ไปด้วยก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะสมัยนี้มีบริษัทรับ QC บ้านอยู่มากมาย เราสามารถติดต่อบริษัทเหล่านี้ให้ส่งวิศวกรมาช่วยตรวจบ้านให้ก็ได้ โดยหลังจากเข้ามาตรวจบ้านครั้งแรก ทางบริษัทจะมีเอกสารรายงานการตรวจบ้านให้ พร้อมระบุรายละเอียดงานที่ต้องแก้ไข แถมมีการเข้ามาตรวจงานแก้รอบ 2 ให้ด้วย ทีนี้เราจะได้สบายใจว่าบ้านของเราถูกสร้างมาอย่างตรงสเปกและได้มาตรฐานจริง ๆ

เห็นมั้ยว่า การเลือกซื้อ บ้าน หรือทาวน์โฮมให้ตรงใจไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย เพียงแค่ใส่ใจในรายละเอียด ขยันอ่านและหาข้อมูลเพิ่มเติม เพียงเท่านี้ บ้านในฝันของเราก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว

=====================

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป แต่งบ้านสไตล์ธรรมชาติ ทาวน์ โฮม โครงการไหนดี

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa