หลักการยื่นภาษีบ้าน
บทความทั่วไป

หลักการยื่นภาษีบ้าน

หลักการยื่นภาษีบ้าน ชี้แนะดอกเบี้ยบ้านที่เราชำระสามารถลดหย่อนภาษีได้

หลักการยื่นภาษีบ้าน Villas Phuket ชี้แนะดอกเบี้ย บ้าน ที่เราชำระสามารถลดหย่อนภาษีได้ วิธีลดหย่อนภาษีบ้านหลังแรกปี64 เอกสารลดหย่อนภาษีบ้าน ที่ควรรู้ หลายท่าน อาจมีความคิดว่า เรื่องการยื่นภาษี เป็นเรื่องใหญ่รวมทั้งไกลตัว  พูลวิลล่าภูเก็ต

แต่ว่าสำหรับมือใหม่ ที่เพิ่งจะเคยซื้อบ้าน ซื้อคอนโด รู้หรือเปล่าว่า สามารถนำไปลดหย่อนภาษี สูงสุดได้ถึง 200,000 บาท แล้วก็สามารถ ยื่นแบบภาษีบุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้ 90/91 ได้ตั้งแต่วันนี้ จนกระทั่งวันที่ 30 เดือนมิถุนายน 2564 สำหรับใคร ที่ไม่รู้จะเริ่มเช่นไรดี จำต้อง ตระเตรียมเอกสารที่ใช้ลดหย่อนภาษี ดอกเบี้ยบ้าน หลังแรกอะไรบ้าง ไม่ต้องกังวลใจไป  phuket village

เพราะเราได้หาข้อมูลมาไว้แล้ว ในบทความนี้  พูลวิลล่าภูเก็ต เพียงแค่อ่านบทความนี้จบ คุณก็ยื่นหักลดหย่อนภาษี เสร็จพอดี 

หลักการยื่นภาษีบ้าน

1. ประเภทของอสังหาฯ ที่อยู่ในเกณฑ์

ประเภทของอสังหาฯ ซึ่งสามารถเอามาลดหย่อนภาษี กรณีบ้านหลังแรกได้นั้น เป็นที่อยู่ที่อาศัยทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นบ้านพร้อมที่ดิน บ้านแฝด  ทาวน์โฮม รวมถึงคอนโดฯ ไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่ง หรือมือสอง ก็ได้ไม่จำกัด แม้กระนั้นควรจะ มีราคาซื้อขายไม่เกิน 3 ล้านบาท รวมทั้งจะซื้อด้วยเงินสด หรือเงินผ่อนก็ได้ แต่ว่าจะต้องจดทะเบียน โอนกรรมสิทธิ์ ในช่วง 13 เดือนตุลาคม 2558 – 31 ธ.ค. 2559 ด้วยเหตุนั้น หากโอนกรรมสิทธิ์ไม่ทันช่วงเวลานี้ ก็จะไม่อาจจะ ใช้สิทธิลดหย่อนภาษี ดอกเบี้ยบ้านหลังแรก ได้เช่นเดียวกัน Villas Phuket

2. หลักฐานและเอกสารที่ใช้ลดหย่อนภาษีบ้านหลังแรก

 • สำหรับคนที่ต้องการใช้สิทธิ ลดหย่อนภาษีบ้านหลังแรก อย่าลืมเตรียมหลักฐาน รวมทั้งเอกสาร ที่ใช้ลดหย่อนดอกเบี้ยบ้านต่างๆ ให้พร้อมเพื่อประกอบการยื่นภาษี ซึ่งมีดังนี้  phuket village
 • หนังสือรับรองจำนวนเงินที่ชำระค่าซื้ออสังหาริมทรัพย์ (ดาวน์โหลดแบบฟอร์มได้ที่นี่)
 • หนังสือรับรองการซื้ออสังหาริมทรัพย์ว่าเป็นที่อยู่อาศัยหลังแรก(ดาวน์โหลดแบบฟอร์มได้ที่นี่)
 • สำเนาสัญญาซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ ในหนังสือสัญญาซื้อขายที่ดิน (ท.ด. ๑๓) มีตราครุฑ
 • สำเนาสัญญากู้ยืมเงิน (กรณีกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงิน) อันนี้ตัวจริงคุณต้องได้จากธนาคารมาอยู่แล้ว  พูลวิลล่าภูเก็ต

3. สิทธิประโยชน์ที่ได้รับ

เจ้าของบ้านหลังแรกจะใช้สิทธิลดหย่อนได้ 20% ของราคาบ้านที่ซื้อมา โดยจะเฉลี่ยใช้สิทธิเท่าๆกัน 5 ปี ยกตัวอย่างเช่น หากซื้อบ้านมาในราคา 3,000,000 บาท จะได้รับค่าลดหย่อน 600,000 บาท (20% ของราคาบ้าน 3,000,000 บาท) ค่าลดหย่อน 600,000 บาทนี้ จะเฉลี่ยใช้สิทธิได้ 5 ปี ตกปีละ 4% หรือ 120,000 บาท เท่ากับ 600,000 ÷ 5 ปี หรือเอาง่ายๆคือสามารถลดหย่อนสูงสุดได้ไม่เกินปีละ 120,000 บาท นั่นเอง  พูลวิลล่าภูเก็ต

แม้กระนั้นค่าลดหย่อนดอกเบี้ยบ้านแล้วก็ลดหย่อนภาษีบ้านหลังแรกนี้สามารถใช้ได้จนกระทั่งปีภาษี 2562 หรือ 2563 แล้วแต่ว่าซื้อบ้านหลังแรกในปีไหน แต่ว่าการใช้สิทธิจะเริ่มตั้งแต่แมื่อปีที่จดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ ดังนี้ ระหว่างระยะเวลาใช้สิทธิ 5 ปี ถ้าหากลืมใช้สิทธิในปีไหนก็จะหมดสิทธิในปีนั้นไปเลยไม่อาจจะนำไปทบในปีถัดไปได้อีก Villas Phuket

4. ขั้นตอนในการยื่นภาษีออนไลน์

ก็เหมือนกับการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ตามแบบฟอร์ม ภาษีเงินได้ 90 จนถึงไปถึงหน้า 5 คำนวณภาษี เพียงแค่กรอกข้อมูลในช่องที่บอกว่า “เงินได้ที่จ่ายเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ (ผู้มีเงินได้) มูลค่าอสังหาริมทรัพย์” ให้กรอกราคาบ้านหลังแรกที่เราซื้อมาตามหนังสือสัญญาซื้อขายแลกเปลี่ยนที่ดิน (ท.ด.๑๓) ที่มีตราครุฑ แล้วระบบจะคำนวนตัวเลขอัตโนมัติออกมาให้เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสิ้น หรือใครที่ยื่นเอกสารแบบทั่วไปก็ต้องกรอกในเอกสารเพื่อนำส่งตรงช่องนี้ด้วยเหมือนกัน  phuket village

หลักการยื่นภาษีบ้าน

สรุปเพื่อให้เห็นภาพง่ายๆ ก็คือ

 • ผู้ซื้อจำเป็นต้องไม่เคยเป็นเจ้าของบ้านมาก่อน
 • ราคาอสังหาฯ หรือบ้านหลังแรกที่ซื้อจะต้องไม่เกิน 3 ล้าน ไม่ว่าจะซื้อสดหรือซื้อผ่อน มือหนึ่งหรือมือสองก็ได้
 • จะต้องมีหนังสือสัญญาซื้อขายที่ดิน (ท.ด.๑๓) ที่มีตราครุฑ สำหรับเพื่อการยืนยัน ก็เลยจะสามารถใช้สิทธิลดหย่อนบ้านหลังแรกได้ถึง 20% ของราคาบ้านที่ซื้อมาไม่เกินราคาที่กำหนดอย่างที่บอกไว้ช่วงต้น  พูลวิลล่าภูเก็ต
 • สามารถใช้สิทธิลดหย่อนได้ 5 ปี โดยจึงควรเฉลี่ยสิทธิเท่าๆกันทุกๆปีตลอด 5 ปีที่ได้รับการลดหย่อน หรือเท่ากับลดได้ปีละ 4% ของราคาบ้านที่ซื้อมา Villas Phuket
 • ตอนยื่นขอลดหย่อนภาษีบ้านหลังแรก ให้กรอกราคาของบ้านที่ซื้อมา ตามหนังสือสัญญาซื้อขายที่ดิน (ท.ด.๑๓) ที่มีตราครุฑ ในช่องที่เขียนว่า “เงินได้ที่จ่ายเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ (ผู้มีเงินได้) มูลค่าอสังหาริมทรัพย์” แล้วหลังจากนั้นระบบก็จะกระทำการคำนวนให้อัตโนมัติทำจนถึงเสร็จขั้นตอนก็เท่านี้ก็เรียบร้อย

ยิ่งไปกว่านี้มาตรการลดหย่อนภาษีบ้านไม่ใช่มีเฉพาะผู้ที่ร่วมโครงการบ้านหลังแรกในตอนมาตรการที่ทางรัฐบาลประกาศออกมาเวลานั้นเท่านั้น แต่ว่าอันที่จริงแล้ว ไม่ว่าคุณจะซื้อบ้านในช่วงเวลาไหนก็มีสิทธิ์นำมาลดหย่อนภาษีได้เหมือนกัน เพียงจำนวนจะแตกต่างกันไปในแต่ละมาตรการ  พูลวิลล่าภูเก็ต

 • ดอกเบี้ยจากเงินกู้ซื้อบ้าน คอนโด ถ้าหากกู้อยู่อาศัยมากกว่า 1 แห่ง สามารถใช้ลดหย่อนด้วยกันได้ ส่วนผู้ที่กู้ร่วมหลายๆคน สามารถแบ่งดอกเบี้ยคนละเท่าๆกัน ได้ด้วยเหมือนกัน สามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท
 • ซื้อบ้านหลังแรกปี 2562 และก็บ้านราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท สามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท

โดยวิธีการลดหย่อนแบบยื่นภาษีออนไลน์ และเอกสารที่ต้องใช้เป็นไปในลักษณะเดียวกัน  phuket village

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการแล้วก็เอกสารที่ใช้ลดหย่อนภาษีดอกเบี้ยบ้านที่เจ้าของบ้านมือใหม่ควรจะทราบ มั่นใจว่าทุกคนคงจะปฏิบัติตามกันได้อย่างแน่นอน อันที่จริงแล้วเรื่องภาษี หรือเรื่องบ้านนั้นไม่ได้เป็นเรื่องยาก หรือเรื่องไกลตัวอย่างที่คิดใช่มั้ย สามารถติดตามบทความอื่นๆเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ได้ที่ plus.co.th เพราะเรื่องอสังหาฯ Villas Phuket ไม่ได้ยากเหมือนอย่างที่คิด

การเตรียมตัวลดหย่อนภาษี 2564

1. ซื้อประกันชีวิตและประกันสุขภาพ

นอกจากจะคุ้มครองความเสี่ยงแล้ว เบี้ยประกันชีวิตยังช่วยลดหย่อนภาษีรวมกับเบี้ยประกันสุขภาพได้สูงสุดถึง 100,000 บาท และลดหย่อนภาษีจากประกันชีวิตแบบบำนาญอีกสูงสุด 200,000 บาท  พูลวิลล่าภูเก็ต

2. ลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ

ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ หรือ RMF หรือสมทบทุนในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพในบริษัทที่ทำงานอยู่ นอกจากจะเป็นเงินเก็บที่มีโอกาสได้กำไรแล้ว ยังใช้ลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 500,000 บาท โครงการบ้าน

(เมื่อรวมกับกองทุนเพื่อการเกษียณอื่น ๆ) Villas Phuket

4. ลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการออม

กองทุนรวมเพื่อการออม (SSF) เป็นกองทุนที่สามารถลดหย่อนภาษีได้ ซึ่งจะมาแทนกองทุน LTF โดยกองทุน SSF ใช้ลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 30% ของรายได้รวมทั้งปี แต่ไม่เกิน 500,000 บาท (เมื่อรวมกับกองทุนเพื่อการเกษียณอื่น ๆ) phuket village

5. ซื้อบ้านและคอนโด

ดอกเบี้ยในการผ่อน บ้าน -คอนโดที่เสียทั้งปี  phuket village สามารถลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริง สูงสุดถึง 100,000 บาท

จะเห็นได้ว่าการยื่นภาษี 2564 มีรายการลดหย่อนภาษี ขั้นพื้นฐาน มากมาย ซึ่งอาจมากพอ ที่จะทำให้หลาย ๆ คน ไม่ต้องเสียภาษี แต่สำหรับ ผู้ที่มีเงินเดือนสูง รายการลดหย่อนภาษี พื้นฐานและมาตรการ พิเศษต่าง ๆ ทุกรายการ ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้ ประหยัดภาษี ได้มากที่สุด ดังนั้น เตรียมตัวไว้ให้ดี ห้ามลืมลดหย่อนภาษี รายการไหน Villas Phuket เป็นอันขาด บ้าน

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป โรงจอดรถหน้าบ้าน บ้านพร้อมสระว่ายน้ำ

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa