ฮวงจุ้ยบ้าน มังกร
บทความทั่วไป

ฮวงจุ้ยบ้าน มังกร

ฮวงจุ้ยบ้าน มังกร มังกร สัญลักษณ์ทางฮวงจุ้ย ความสำเร็จ อำนาจบารมี และความมั่นคง

ฮวงจุ้ยบ้าน มังกร Villas Phuket มังกร สัญลักษณ์ทางฮวงจุ้ย ความสำเร็จ อำนาจบารมี และความมั่นคง ในตำนานแล้วมังกรคือสัตว์ที่แข็งแกร่ง และมีพลังอำนาจเหนือกว่าสิ่งอื่นใด และสำหรับชาวจีนมังกรนั้นถือว่าเป็นสัตว์ที่สำคัญที่สุด และมีความเชื่อกันว่า มังกรเป็นสัตว์มังคลสูงสุด และเป็นเทพศักดิ์สิทธิ์ของชาวจีน และมังกรเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่ง อำนาจ ความดีงาม และความมั่นคง 

“มังกร” จัดเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ทางฮวงจุ้ยที่ทรงพลังมากที่สุดรวมทั้งยังมีพลังหยาง(เพศชาย)ที่รุนแรงอีกด้วยเหมือนกัน ทำให้มังกรในยุคสมัยโบราณนั้น ได้ถูกนำมาใช้เป็นตัวแทนแก่องค์จักรพรรดิที่จีน ราวกับประกาศให้ทั่วทั้งโลกทราบดีว่าทั่วแผ่นดินนี้ ไม่มีใครยิ่งใหญ่เกินไปกว่าท่านอีกแล้ว เว้นเสียแต่รูปร่างรวมทั้งหน้าตาอันน่าเกรงขามแล้ว บางครั้งเราอาจจะสังเกตเห็นได้ว่าในอุ้งเท้าของมังกรได้ถือไข่มุกหรือลูกแก้วคริสตัลเอาไว้ด้วย ทำให้ ฮวงจุ้ย โดยรวมของมังกรนั้นเป็นสัญลักษณ์ของพลังอำนาจ, ความมั่งคั่ง, ความอุดมสมบูรณ์รวมไปถึงความโชคดีอีกด้วย

แม้กระนั้นเมื่อเวลาผ่านไปหลายพันปี รูปสัญลักษณ์มังกรก็ไม่ได้นิยมหรือจำกัดสิทธิ์แก่องค์จักรพรรดิเพียงอย่างเดียว ประชาชนคนทั่วไปก็สามารถนำมาได้เช่นกัน ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว นิยมนำมาใช้กันในเรื่องของฮวงจุ้ย ทำให้รูปปั้นหรือสัญลักษณ์มังกรมีความหลากหลายมากขึ้น ทั้งรูปร่าง, สีสัน รวมไปถึงวัสดุที่ใช้ในการสร้างอีกด้วย ดังเช่น มังกรเขียวเหมาะแก่การนำมาตั้งไว้ทางทิศตะวันออกเพื่อส่งเสริมฮวงจุ้ยเรื่องสุขภาพของคนภายใน บ้าน แต่มังกรทองจะเหมาะแก่การเสริมฮวงจุ้ยในเรื่องของความมั่งคั่งและความอุดมสมบูรณ์ ฯลฯ พูลวิลล่าภูเก็ต

ฮวงจุ้ยบ้าน มังกร

ข้อแนะนำและสิ่งที่ควรเลี่ยงเมื่อใช้มังกรจัดฮวงจุ้ยในบ้าน

จะมองเห็นได้ว่ามังกรนั้น สามารถใช้ได้แทบทุกจุด บ้าน ภายในบ้านได้เลย แต่ก็ใช้ว่าจะ ไม่มีข้อห้าม หรือเรื่องที่ต้องระวัง โดยเรื่องที่จำต้องหลีกเลี่ยง ก็คือการวางตำแหน่งมังกร ในสถานที่ที่มีพลังงาน ด้านลบมากเกินไป อย่างห้องน้ำ, ตู้เสื้อผ้า หรือลานจอดรถ ทั้งยังต้องไม่มีจำนวน ของรูปหรือสัญลักษณ์มังกร ภายในบ้านมากจนเกินไป โดยจำนวนมังกร ที่แนะนำในฮวงจุ้ยนั้น จะอยู่ที่ 5 ตัว ไม่ควรเกินจากนี้ และไม่ควรจะวางสูงจนเกินระดับสายตา เราด้วยนะ Villas Phuket

ในเรื่องที่เราต้องการใช้รูปสัญลักษณ์มังกร มาช่วยเสริมฮวงจุ้ย ตำแหน่งของความรัก สำหรับคนที่มีคู่ภายในบ้าน เสนอแนะให้ตกแต่งกับหงส์ฟ้า โดยที่หงส์ฟ้านั้นเป็นตัวแทนของพลังหยิน(เพศหญิง) ซึ่งคู่ของมังกรกับหงส์ฟ้าเนี่ย กล่าวได้ว่าเป็นสุดยอดสัญลักษณ์ที่ความสมดุลระหว่าง หยินกับหยางในฮวงจุ้ย ดังนั้น จึงจำเป็นต้องวางเป็นคู่ เพื่อสร้างสมดุล ให้ความรัก

ยิ่งกว่านั้นไอเดียและข้อเสนอแนะอื่นๆสำหรับในการใช้รูปสัญลักษณ์มังกรสำหรับเพื่อการเสริมฮวงจุ้ย

  • ตำแหน่งที่วางมังกรนั้น ควรอยู่ในพื้นที่โล่งกว้าง เพื่อให้พลังชี่ได้ไหลมาสัมผัสกับมังกรง่าย
  • ตำแหน่งของมังกรควรจะหันหน้าเข้าบ้าน (เพื่อนำความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรืองเข้ามา) ไม่ใช่หันออกหน้าบ้านหรือออกนอกหน้าต่าง โดยเฉพาะมังกรที่ถือไข่มุก
  • ไม่ควรวางตำแหน่งมังกรไว้ในที่แคบหรือมุมอับชิดติดกำแพงภายในห้อง
  • หลีกเลี่ยงการวางของเสริมฮวงจุ้ยชิ้นอื่นๆใกล้กับมังกร เพื่อลดการขัดพลังงานชี่ด้วยกันเอง
ฮวงจุ้ยบ้าน มังกร

ฮวงจุ้ยบ้าน ตำแหน่งมังกร ตำแหน่งการเงิน ห้องไหน ควรอยู่ตรงไหน จัดให้เฮง

สงสัยกันไหมว่า เมื่อขึ้นบ้านใหม่หรือซื้อบ้านใหม่ วิลล่า เราจะรู้ได้อย่างไรว่า จะต้องปรับฮวงจุ้ยแบบไหน ถึงจะดี ถึงจะเหมาะสมกับเราเพราะเหตุว่าดูเหมือนว่า มีมากมายหลายตำแหน่ง ที่จะต้องศึกษา ทั้งยัง ตำแหน่งมังกร ตำแหน่งการเงิน ตำแหน่งความคิด รวมถึงตำแหน่งรับแขกและก็อื่นๆ วันนี้เลยจะพาทุกคนไปดูแนวทางง่ายๆ ของคุณริว จิตสัมผัส ที่มั่นใจว่า คุณจะเข้าใจและก็สามารถนำไปปรับใช้ให้กับบ้านของตัวเองกันได้ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย พูลวิลล่าภูเก็ต

เริ่มด้วยตีตารางเป็น 4 ช่อง โดยซ้ายบนเป็นช่องมังกร ขวาบนเป็นช่องความคิด ส่วนซ้ายล่าง เป็นช่องรับรองแขก แล้วก็ขวาล่างเป็นช่องการเงิน โดยมีถนนหรือประตูบ้าน อยู่ด้านหน้าสุด แล้วนำกระดาษที่เขียน หันเข้าตำแหน่งของบ้าน

ตำแหน่งมังกร ควรเป็นห้องครัว ห้องอาหาร ที่หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ หรืออาจเป็นห้องพระ ห้องพ่อแม่
ตำแหน่งการเงิน อาจเสริมความเป็นสิริมงคลด้วยต้นไม้ที่มีความหมายเกี่ยวกับเงิน เพื่อให้เงินทองงอกเงยตามความเชื่อ ซึ่งตำแหน่งการเงินนี้เหมาะที่จะเป็นห้องรับแขก
ตำแหน่งความคิด ให้เด็กที่เรียนหนังสือ เด็กที่จะเรียนเก่ง นอนในตำแหน่งนี้ เหมาะเป็นห้องลูกๆ หรือห้องทำงาน
ตำแหน่งรับแขก ควรเป็นส่วนของเจ้าที่หรือติดภาพมงคลต่างๆ เป็นต้น
ดูคลิปจบแล้วก็อย่าลืมนำทริคดีๆ ไปปรับใช้ที่บ้านกัน

สำหรับผู้ที่มีความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ย คุณแน่ใจไหมว่าคุณเลือกใช้สัญลักษณ์ฮวงจุ้ย ได้อย่างถูกต้อง และก็วางสิ่งเหล่านั้น ถูกตำแหน่งในบ้านแล้ว เพราะเหตุว่าหากคุณวางผิดที่ผิดทาง มีความเป็นไปได้ว่า อาจจะส่งผลกระทบ ต่อการใช้ชีวิต ของคุณและก็สมาชิกในบ้าน

มังกร เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของฮวงจุ้ย นับว่าเป็นสัตว์มงคล ที่ควรจะวางไว้บริเวณบ้าน เนื่องจากว่ามังกร เป็นสัญลักษณ์ของการช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้าย ทั้งช่วยเพิ่มความเจริญรุ่งเรือง Villas Phuket ให้กับชีวิต

ฮวงจุ้ยบ้าน มังกร

สัตว์มงคลในตำนาน การวางมังกร ในบ้าน เสริมฮวงจุ้ย ของตกแต่งบ้านเสริมมงคล

ในตามหลักของศาสตร์การแต่งบ้าน มังกร นับว่าเป็นสัตว์ในตำนาน ที่กล่าวถึง ความอุดมสมบูรณ์ รวมทั้ง ความยิ่งใหญ่ ด้วยเหตุนี้การนำมังกรมาตกแต่งบ้าน ก็เลยเป็นที่ชื่นชอบ เป็นอย่างมาก ในกลุ่มชาวจีนแผ่นดินใหญ่

การวางมังกร ในบ้าน เสริมฮวงจุ้ยให้เจริญรุ่งเรือง

ทำไม การวางมังกร ในบ้านถึงช่วยเสริมมงคล? ภูเก็ต จุดเริ่มต้นของการใช้มังกรแทนสัญลักษณ์ความยิ่งใหญ่ เริ่มมาจากความเชื่อถือนั้นเริ่มมาจากอารยธรรม ในลุ่มแม่น้ำฮวงโห ที่มีสัญลักษณ์ “งู” เป็นสัตว์ประจำเผ่า ทำให้ต่อมาได้ มีการผสานอารยธรรมขึ้น “งู”  ก็เลยถูกปรับเปลี่ยนให้มีลักษณะ ที่พิเศษมากขึ้น ได้แก่ มีเขาเหมือนกวาง หัวคล้ายวัว ตัวเป็นงูใหญ่ ลำตัวเป็นเกล็ดปลา มีเท้าเหมือนเหยี่ยว สามารถเหาะเหินเดินอากาศได้ เดินทางลงน้ำ-ดินผ่านสามโลกได้จนกลายเป็น “มังกร” ที่เรารู้จัก และมีการเพิ่มเรื่องราวให้มีความน่าสนใจขึ้น โดยมั่นใจว่า มังกรนั้นเป็นสัตว์มงคล ประจำของเทพเจ้า แล้วก็มีหน้าที่คุ้มครองสรวงสวรรค์ นอกจากนั้นยังมีความเชื่อที่เกี่ยวเนื่องกับชนชั้นดูแลอย่าง จักรพรรดิจีนโบราณที่เช้าใจกันว่า เป็นผู้สืบเชื้อสายมาจากมังกร ก็เลยทำให้มังกร ได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่ง ความทรงพลัง พูลวิลล่าภูเก็ต มีอำนาจและความยิ่งใหญ่

ประเภทของมังกร ถึงแม้จะเป็นมังกรเหมือนกัน แต่ว่าสามารถจำแนกแยกแยะได้ โดยสังเกตที่เล็บ มังกรจะมี 5 เล็บจะเป็นตัวแทนของจักรพรรดิ์ สำหรับขุนนางจะเป็น 4 เล็บ Villas Phuket ถ้าเป็นประชาชนคนธรรมดาทั่วไปจะเป็น มังกร 3 เล็บ

ด้วยประการฉะนี้ มังกรเป็นสัตว์มงคลแบบนี้เอง ทำให้คนนิยมนำมาตกแต่ง บ้าน ไม่ว่าจะเป็นรูปปั้น หรือเฟอร์นิเจอร์ ที่สอดแทรกลวดลายมังกรด้วย เชื่อกันว่า มังกรจะช่วยนำโชคลาภ ความอุดมสมบูรณ์ ขจัดสิ่งเลวร้าย ในบ้านให้หมไป และก็มังกรจะสมพงษ์กับคนที่เกิดปีไก่หรือระกาเป็นพิเศษ เพราะว่าเชื่อกันว่า ไก่นั้นเป็นร่างจำแลงของหงษ์จีน ซึ่งเป็นมิตรกับมังกร

ข้อควรระวัง สำหรับการตกแต่งบ้านด้วย มังกร

  • ควรวางในพื้นที่โล่ง ไม่ปิดทึบ
  • หน้าของมังกรควรจะหันเข้าบ้าน ไม่ควรวางหันหน้าเข้าหาประตูทางออกหรือหน้าต่าง เพราะจะถือว่าเทเงินทองและความรุ่งเรืองออกจากบ้าน
  • ไม่ควรวางติดกำแพงห้องน้ำ หรือใกล้ตู้เสื้อผ้า
  • ไม่ควรวางรูปภาพ หรือ รูปปั้น หรือ สัญลักษณ์ที่เป็นมังกร เหมือนกันมากเกินไป เพราะจะนำให้พลังขัดกันเอง โดยอนุญาตให้ห้องนึงไม่ควรเกิน 5 ตัว
  • วางในระดับสายตา ไม่สูงหรือเตี้ยจนเกินไป

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป บ้าน พร้อมสระว่ายน้ำ กระเบื้องลอนคู่

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa